23/07/2017 | 1

Tổng bí thư Trọng tặng vua và hoàng thái hậu Cambodia 2 xe cứu thương

Tổng bí thư Trọng tặng vua và hoàng thái hậu Cambodia 2 xe cứu thương

Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng hôm Thứ Bảy 22/07 kết thúc chuyến thăm Cambodia tại tỉnh Preah Sihanouk ven vịnh Thái Lan, gần sát đảo Phú Quốc của Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin ông Trọng đã trao một loạt quà tặng của phía Việt Nam vào cuối chuyến thăm, gồm một tòa nhà làm việc trị giá 25 triệu Mỹ kim cho Quốc Hội Cambodia, hai xe cứu thương tặng riêng cho Quốc Vương và Hoàng Thái Hậu Cambodia, và 50 chiếc máy điện toán cho tỉnh Preah Sihanouk.

Không rõ ý đồ của việc tặng xe cứu thương cho vua và thái hậu Cambodia là gì, nhưng món quà trị giá 25 triệu Mỹ kim cho Quốc Hội Cambodia đã vượt quá truyền thống tặng quà cho các cơ quan lập pháp của các nước trong vùng.

Theo phân tích của trang mạng BauxiteVietnam, giữa Việt Nam và Cambodia có ba vấn đề nhức nhối phải giải quyết. Đó là Biển Đông, biên giới, và cư dân gốc Việt sinh sống lâu đời tại Cambodia. Cambodia hiện ngả về phe Trung Cộng trong vấn đề Biển Đông. Lập trường này khiến Cambodia nhiều lần ngăn chặn những nghị quyết đưa ra tiếng nói chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông. Về vấn đề biên giới, hai nước vẫn chưa hoàn tất công việc đặt mốc biên giới, sau 40 năm khởi công. Và Việt Nam hiện có khoảng 156,000 người gốc Việt sinh sống tại Cambodia. Theo BauxiteVietnam, các cư dân gốc Việt này có thể sẽ gặp khó khăn lớn, một khi Thủ tướng Hun Sen thân Việt Nam không còn ở vị thế nhà lãnh đạo Cambodia.

Huy Lam / SBTN