17/02/2017 | 8

Tổng bí thư Trọng đòi điều tra tài sản bạc triệu đô la của thứ trưởng Bộ Công Thương

Tổng bí thư Trọng đòi điều tra tài sản bạc triệu đô la của thứ trưởng Bộ Công Thương

Thứ trưởng Bộ Công thương CSVN Hồ Thị Kim Thoa (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng vừa yêu cầu cấp tốc điều tra về khối tài sản khổng lồ của thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, cùng các thành viên trong gia đình bà.

Truyền thông trong nước trong tuần này đưa tin về sự việc thứ trưởng Thoa cùng gia đình đang sở hữu hàng chục triệu Mỹ kim trong cổ phần của một công ty sản xuất bóng đèn, trước kia từng là công ty quốc doanh. Ông Trọng yêu cầu Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đứng đầu cuộc kiểm tra cấp tốc.

Theo một thông cáo từ văn phòng trung ương đảng cộng sản hôm 16 tháng 2, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương sẽ phối hợp với hàng loạt các ban bộ và cơ quan như Ban Tổ Chức Trung Ương, Ban Nội Chính Trung Ương, Ban Cán Sự Đảng, Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư, Bộ Tài Chính… nhằm tiến hành cuộc thanh tra và sớm có kết luận báo về Ban Bí Thư.

Cuộc điều tra này rõ ràng là một bước đi trong tâm thế báo động của lãnh đạo đảng cộng sản, trước nguy cơ thất thoát tài sản nhà nước trong tiến trình thực hiện cổ phần hóa các công ty quốc doanh.

Theo thông tin từ công ty cổ phần Bóng Đèn Điện Quang, tính đến cuối tháng 11 năm 2016, bà Hồ Thị Kim Thoa, em trai bà là ông Hồ Quỳnh Hưng, hai người con gái bà là Nguyễn Thái Nga và Nguyễn Thái Quỳnh Lê, và mẹ của bà Thoa đang nắm giữ số cổ phần trị giá tổng cộng hơn 31 triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN