11/10/2017 | 0

Tổng bí thư Trọng dọa nghiêm xử ‘bất cứ ai vi phạm kỷ luật’

Tổng bí thư Trọng dọa nghiêm xử ‘bất cứ ai vi phạm kỷ luật’

(Ảnh: VNExpress)

Hội nghị trung ương 6 đảng CSVN kéo dài 7 ngày đã bế mạc sáng Thứ Tư 11 tháng 10, khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đe dọa “xử lý nghiêm bất cứ trường hợp nào vi phạm kỷ luật”.

Đề cập đến vụ kỷ luật cách chức ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Trọng nói mọi cán bộ, đảng viên, công chức phải “tránh xa cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm, và nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa”.

Ông Trọng cũng loan báo một loạt hành động về mặt cải cách tổ chức đảng cộng sản, bao gồm dẹp bỏ ba ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, và Tây Nam Bộ, mà người dân trong nước gọi một cách mỉa mai là “Ba Tây”.

Với mục tiêu đề ra là tinh giản guồng máy đảng và chính quyền, ông Trọng đề nghị cho thực hiện mô hình cấp ủy thuộc tổ chức đảng kiêm nhiệm các chức vụ trong chính quyền, chẳng hạn như các chủ tịch hội đồng nhân dân và chủ tịch ủy ban nhân dân tại một số huyện và xã.

Đảng CSVN dự trù sẽ đưa đảng viên vào hoạt động trong các công ty và ngành nghề ngoài nhà nước. Một đề nghị của ông Trọng khiến cho một số cựu giới chức lên tiếng vì hoảng sợ trong mấy ngày qua là kế hoạch sa thải hàng loạt cán bộ của các tổ chức như Mặt Trận Tổ Quốc và các “đoàn thể” trực thuộc chế độ, kể cả công đoàn.

Dư luận mạng xã hội nhận định chiến dịch tinh giản nhân sự đảng này của tổng Trọng chủ yếu là để triệt hạ phe nhóm của Nguyễn Tấn Dũng, trong một cuộc thanh trừng nội bộ đảng được cho là quyết liệt nhất từ trước đến nay.

Huy Lam / SBTN