03/10/2018 | 4

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ kiêm nhiệm chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ kiêm nhiệm chủ tịch nước

Ảnh: VGP

Đúng như những đồn đoán lâu nay, tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ kiêm nhiệm chức chủ tịch nước, thay cho ông Trần Đại Quang qua đời trong tháng 9 vừa qua vì mắc “virus hiếm”.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Tư 3 tháng 10 đưa tin, các đại biểu tham dự hội nghị trung ương 8 của đảng cộng sản đã giới thiệu ông Trọng, 74 tuổi, ra trước Quốc Hội như một ứng viên chủ tịch nước CSVN. BBC trong cùng ngày dẫn thông báo chính thức cho biết, ban chấp hành trung ương đảng cộng sản đã bỏ phiếu tuyệt đối 100% giới thiệu ông Trọng làm ứng viên chủ tịch nước.

Quốc hội CSVN sẽ bỏ phiếu bầu lên một chủ tịch nước mới vào cuối tháng 10 này. Nhưng Quốc Hội bù nhìn sẽ chỉ bầu cho ứng viên đã được trung ương đảng cộng sản chọn sẵn.

Dư luận Việt Nam đã tranh cãi về ý tưởng sáp nhập hai vị trí tổng bí thư đảng cộng sản và chủ tịch nước từ nhiều ngày qua. Những người ủng hộ cho rằng, một người kiêm nhiệm hai vị trí sẽ giúp tránh được những nhầm lẫn ngoại giao và cắt giảm chi phí. Những người chống đối cho rằng, điều này đặt quá nhiều quyền lực vào tay một nhà lãnh đạo. Có người cũng nhận xét rằng hễ Trung Cộng làm cái gì thì CSVN làm theo, cho thấy sự lệ thuộc quá lớn của ĐCSVN vào Trung Cộng.

Từ Sài Gòn, luật sư Lê Công Định nói với BBC hôm Thứ Tư rằng, việc hợp nhất hai chức vụ sẽ chỉ mang tính tượng trưng mà không giải quyết phần gốc rễ của vấn đề thể chế, là hệ thống đảng chồng lấn lên hệ thống hành chính, gây tốn kém cho ngân sách nhà nước.

Huy Lam / SBTN