28/09/2013 | 1

TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CSVN ĐÃ CÓ BÌNH LUẬN THAM NHŨNG NHƯ NGỨA GHẺ

TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CSVN ĐÃ CÓ BÌNH LUẬN THAM NHŨNG NHƯ NGỨA GHẺ

Tin Hà Nội – Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bình luận đáng chú ý về tình trạng tham nhũng trong buổi gặp mặt các cử tri ở quận Ba Đình, Hà Nội, hôm 27/9, trước thềm kỳ họp Quốc hội. Trả lời một cử tri về nạn tham nhũng và tệ nạn của các nhóm lợi ích hiện nay, ông Nguyễn Phú Trọng nói : Bây giờ ra khỏi nhà, cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi. Tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng nhỏ cũng có, như ngứa ghẻ, rất khó chịu, Bên cạnh đó, ông Trọng cũng thừa nhận có tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng… Vì thế tất cả các khâu phải công khai, minh bạch.

Ông Trọng không phải là người duy nhất trong hàng ngũ lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam có những bình luận gây chú ý về nạn tham nhũng của Việt Nam. Mới đây nhất, tại phiên họp thường vụ Quốc hội ngày 21/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định: Không tham nhũng lấy đâu tiền mà chạy chức vụ này chức vụ kia… Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, trong phiên họp về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế năm 2009-2012 hôm 11/9 cũng được truyền thông Việt Nam trích thuật nói: tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì. Năm ngoái, Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, cũng nhận xét: một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là chết cái đất nước này.

Từ ngày 01/2 năm nay, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nắm giữ nhiều năm đã bị loại bỏ, thay thế bằng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư Trọng phụ trách và  thành lập Ban Nội chính Trung ương, do cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh làm trưởng ban. Vào tháng 5 năm nay,  thiết lập Ban Nội chính ở hơn 60 tỉnh thành trong nước. Đầu tháng Tám, trong một diễn biến đáng chú ý khác, Tổng Bí thư Trọng đã ký quyết định17-QÐ/BCÐTW, thành lập bảy đoàn công tác với nhiệm vụ thanh tra các vụ xử lý tham nhũng và các vụ việc lớn kéo dài.