16/01/2021 | 2

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt nam tuyên bố về nhân sự khoá 13

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt nam tuyên bố về nhân sự khoá 13

3 người lãnh đạo cao nhất của nhà cầm quyền hiện tại- Nguồn hình: VGP_Nhật Bắc

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, sáng 16 tháng 1 năm 2021, Ban chấp hành Trung ương Cộng sản khoá 12 đã thực hiện khai mạc hội nghị lần thứ 15. Tại đây, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Cộng sản tuyên bố về nhân sự của 4 chức danh cao nhất của nhà cầm quyền.

Theo ông Trọng, Trung ương Cộng sản đã bỏ phiếu biểu quyết giới thiệu nhân sự tham gia Uỷ viên chính thức Ban chấp hành Trung ương, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương; Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, nhân sự tham gia bộ Chính trị, ban Bí thư Cộng sản khoá 13. Trong đó, nhân sự của Uỷ viên bộ Chính trị cho các chức danh tứ trụ có những trường hợp đặc biệt sẽ tái cử khoá 13.

Theo dư luận mạng xã hội, trường hợp đặc biệt mà ông Trọng tuyên bố chỉ có thể là cá nhân ông Trọng, và ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Cộng sản. Vì theo quy định cả ông Trọng và ông Phúc đã quá tuổi không đủ tiêu chuẩn để tiếp tục là Uỷ viên bộ Chính trị Cộng sản. Ngoài ra quá tuổi so với quy định, ông Trọng cũng đã giữ chức Tổng bí thư Cộng sản 2 nhiệm kỳ liên tiếp, mà theo luật thì chức danh này không được quá 2 nhiệm kỳ.

Liên quan đến vấn đề nhân sự của chức danh tứ trụ Cộng sản, Facebooker Bùi Thanh Hiếu, một người thường xuyên có những nguồn tin đáng tin cậy về nội bộ của nhà cầm quyền đã đưa ra thông tin về các chức danh tứ trụ như sau: Tổng bí thư Cộng sản vẫn là Nguyễn Phú Trọng; Nguyễn Xuân Phúc sẽ chuyển sang làm Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ sẽ là Phạm Minh Chính; và Chủ tịch quốc hội là ông Vương Đình hội.

Theo ông Phúc, trong cuộc họp trung ương Cộng sản lần thứ 15 sẽ kết luận danh sách này. Với danh sách này, các thế lực Cộng sản ở miền Nam đã bị đánh bại, toàn bộ quyền lực đã rơi vào nhóm Cộng sản ở miền Bắc và bắc miền Trung Việt Nam.

An Nhiên