03/07/2015 | 0

Tổng bí thư CSVN sẽ gặp tổng thống Obama

Tổng bí thư CSVN sẽ gặp tổng thống Obama

Chuyến đi nhằm củng cố một liên minh ở sân sau Trung Cộng. Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc, trong lúc 2 nước cựu thù đánh dấu 20 năm bình thường hóa liên hệ ngoại giao. Việc Obama gặp Nguyễn Phú Trọng tại Tòa Bạch Ốc là nằm ngoài qui tắc ngoại giao, vì Nguyễn Phú Trọng không phải là một nhân vật đại diện cho chính phủ. Nhưng một viên chức cao cấp Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng, chuyến viếng thăm này rất quan trọng, vì Trọng là nhân vật cao cấp nhất của Việt Nam, và đây là một biến cố lớn.

Trọng sẽ viếng thăm Hoa Kỳ từ ngày 6 tháng 7 tới ngày 10 tháng 7, sau một năm nỗ lực gia tăng liên kết với Hoa Kỳ.

Cộng sản Việt Nam đã mạnh mẽ hướng tới Hoa Kỳ sau khi Trung Cộng đặt dàn khoan HD 981 trong thềm lục địa Việt Nam vào tháng 5 năm 2014. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken, Tổng thống Obama sẽ tiếp Trọng vào ngày Thứ Ba, 7 tháng 7. Nhiều chuyên viên nói rằng đang có nhiều tiến triển trong việc chủ trương xích gần Hoa Kỳ hơn ở Việt Nam. Ở Hoa Kỳ, những nhân vật quan trọng chủ trương gia tăng liên kết với Việt Nam, và vận động cho Trọng qua Hoa Kỳ gồm có Tướng Martin Dempsey, Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, Nghị Sĩ McCain, Dân biểu Nancy Pelosi, Bộ trưởng Nội vụ Sally Jewell.

Việt Nam là nước xuất cảng qua Hoa Kỳ lớn nhất ở Đông Nam Á , là một trong 12 nước đang đàm phán Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình dương TPP. Hoa Kỳ đã bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Cộng sản Việt Nam từ tháng 10, cho phép tập trận chung và đã cho vay 18 triệu mỹ kim để Việt Nam mua thuyền tuần duyên của Hoa Kỳ. Chuyên viên Đông Nam Á Ernest Bower của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế nói rằng, chuyến viếng thăm của Trọng đã được tình trước thời điểm. Hai nước sẽ bước vào một kỷ nguyên mới, cộng tác sâu xa hơn trong các lãnh vực an ninh, chính trị và liên minh ngoại giao.

Hồng Tú / SBTN