03/04/2015 | 0

Tổng bí thư CSVN chuẩn bị thăm Trung Cộng

Tổng bí thư CSVN chuẩn bị thăm Trung Cộng

Theo nghị trình, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp xúc với ông Tập Cận Bình, kế đó là với Thủ tướng Lý Khắc Cường rồi đến Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang và Chủ tịch Chính Hiệp là ông Du Chính Thanh.

Theo thông tin từ Ban Đối ngoại Trung ương của đảng CSVN, chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Phú Trọng trùng hợp với đợt kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nhà nước cộng sản Việt – Trung. Ngoài Bắc Kinh, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đi thăm Vân Nam.

Đây là chuyến đi diễn ra trước khi ông Nguyễn Phú Trọng chính thức công du Hoa Kỳ, như nhiều dự đoán là trong tháng năm.

Dư luận cho rằng, ông Trọng sang Bắc Kinh để “trình báo”, “xin phép” và “xin ý kiến” đàn anh Trung Cộng trước khi đi công du Hoa Kỳ. Cũng có nhiều ý kiến khác cho rằng, chuyến đi này cũng nhằm để chuẩn bị cho Đại hội đảng cộng sản các cấp sắp tới đây

Trong lần đi Bắc Kinh năm 2011, ông Nguyễn Phú Trọng đã ký với Trung Cộng một thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam với Trung Quốc. Theo thỏa thuận này, 6 nguyên tắc cơ bản để giải quyết mâu thuẩn trên biển Đông, đều nhấn mạnh đến quan điểm lấy “đại cục quan hệ” giữa 2 Đảng Cộng sản và hai nhà nước làm trọng.

Chính nguyên tắc này, cùng với những thông tin không đầy đủ về thỏa thuận này, đã khiến cho người dân chỉ trích cách thức ứng xử với Trung Cộng của CSVN, mỗi khi Trung Cộng gây hấn trên Biển Đông.

Trong tình thế như hiện nay, CSVN vẫn tiếp tục lựa chọn đường lối ngoại giao “đu dây” sai lầm và không dứt khoát lựa chọn bên nào thực sự làm bạn, làm đối tác có lợi nhất cho quốc gia. Quyền lợi quốc gia bị đe dọa. CSVN làm như vậy bởi sự tham quyền cố vị, muốn duy trì địa vị độc tôn thống trị tại Việt Nam, vì đặc quyền, đặc lợi đang được hưởng.

Nhật Nam / SBTN