17/06/2017 | 2

Tôn vinh những người Cha nhân ngày Từ Phụ

Tôn vinh những người Cha nhân ngày Từ Phụ

Nhân ngày lễ Từ Phụ tức ngày của cha sắp tới, chúng tôi xin được nói về nguồn gốc của ngày lễ này và về công ơn của cha như ngọn núi Thái Sơn lừng lững.

Đi khắp thế gian

Không ai tốt bằng mẹ

Gánh cả cuộc đời

Không ai tốt bằng cha

Nước biển mênh mông

Không đong đầy tình mẹ

Mây trời cao rộng

Không phủ kín tình cha

Tần tảo sớm hôm

Mẹ muôi con khôn lớn

Mang cả tấm thân gầy

Cha che chở đời con.

Chúng ta thường hay lãng quên về sự hy sinh cao cả của người cha cũng như vai trò của cha trong cuộc sống của mình. Ngày của Cha chính là cơ hội để chúng ta chuộc lại sự lãng quên đó. Đây là một cơ hội tốt cho chúng ta thể hiện và bày tỏ tình yêu thương với người cha. Trong số những ngày lễ trong năm, ít ai biết tới một ngày lễ dành cho người cha thương yêu của mình.

Ngày của cha năm nay là vào ngày 17 tháng 6, là dịp để bạn tỏ lòng thương yêu, kính trọng tới người sinh thành, nuôi lớn mình. Ngày của cha là một dịp tôn vinh những người làm cha, cương vị làm cha, mối quan hệ với cha và ảnh hưởng của người cha trong xã hội. Ngày này được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 tại nhiều quốc gia và có thể rơi vào những ngày khác ở một số nơi.

Sonora Smart Dodd là người khởi xướng Ngày Lễ Cha. Cha của bà vốn là một cựu chiến binh trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ, từ giã chiến trường trở về ông buông súng nắm tay cày làm lụng vất vả để nuôi sống gia đình. Chẳng may vợ mất sớm, trong cảnh đơn chiếc ông gắng công làm việc trong một trang trại nhỏ thuộc miền đông tiểu bang Washington để nuôi sáu đứa con – năm trai một gái – thành người. Nên ký ức về người cha trong lòng bà thật khó phai.

Vì vậy, vào Chúa Nhật tuần lễ thứ hai của tháng 5 năm 1910, chỉ hai năm sau Ngày Lễ Mẹ đầu tiên được tổ chức tại West Virginia. Ngồi trong băng ghế nhà thờ ở Spokane, Washington dự Ngày Lễ Mẹ, nghe nhắc đến công ơn người mẹ, Sonora chợt nhớ đến phụ thân mình. Nhớ lại tình thương của cha, Sonora chợt liên tưởng đến bao nhiêu người cha khác khắp nơi đã hy sinh cuộc đời cho con cái nên quyết định kêu gọi thành lập một ngày để tưởng nhớ công ơn người cha.

Đề nghị của bà nhanh chóng được hưởng ứng, đa số dân chúng đồng lòng ủng hộ. Dẫu vậy, mãi đến năm 1972 Quốc Hội Hoa Kỳ mới chịu thông qua đạo luật và Tổng thống Richard Nixon ký duyệt công bố Ngày Lễ Cha trở thành một quốc lễ, hằng năm tổ chức vào Chủ Nhật thứ ba trong tháng 6. Nếu như mẹ có Ngày Lễ Mẹ, ngày Quốc Tế Phụ Nữ, ở Việt Nam còn có ngày Phụ Nữ Việt Nam thì cha lại rất cần có ngày lễ của riêng mình. Ngày Lễ Cha để nhắc nhở mọi người luôn nhớ đến, tôn vinh người giữ vai trò quan trọng nhất trong gia đình. Công cha như núi ngất trời, Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông. Núi cao biển rộng mênh mông, Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi.

Là người con thì dù sống trong xã hội nào, phải nhớ ghi lòng công ơn và có bổn phận hiếu kính cha mẹ, chúng ta nên dành một ngày để tưởng nhớ đến tình thương yêu và công ơn của cha mình. Bởi lẽ: Con người có bố, có ông, như cây có cội, như sông có nguồn. Công sinh thành dưỡng dục của cha dành cho ta vô cùng vĩ đại. Chính vì thế mà ca dao đã ví sánh: “Công cha như núi Thái Sơn”. Tình thương của cha luôn được thể hiện qua sự giáo dục nghiêm khắc, có được sự giáo dục của cha người con mới có đủ điều kiện để trau dồi cho mình một nhân cách vững vàng, hầu có thể đối diện và vượt qua bao sóng gió của cuộc đời.

Thuý Vi/SBTN