24/02/2019 | 8

Tôm Việt Nam bị xếp hạng màu đỏ trong bảng xếp hạng tiêu chuẩn của Mỹ

Tôm Việt Nam bị xếp hạng màu đỏ trong bảng xếp hạng tiêu chuẩn của Mỹ

Ảnh: Trẻ online

Tin Việt Nam –  Báo Vnexpress ngày 24 tháng 2 loan tin, tổ chức Seafood Watch là tổ chức được Bộ Thương mại Hoa Kỳ ủy quyền trong việc kiểm định, giám sát, đánh giá chất lượng thủy sản trước khi nhập cảng vào Mỹ. Tổ chức này đã xếp hạng tôm Việt Nam bằng màu đỏ, màu thấp nhất trong trong mức đánh giá. Các mức đánh giá được xếp hạng tương ứng từ thấp đến cao gồm đỏ, vàng, và xanh.

Thời gian vừa qua, bà Cù Thị Lệ Thủy, cố vấn của Monterey Bay Aquarium đã thực hiện đánh giá thử 50 gia đình nuôi tôm theo hình thức quãng canh tại Cà Mau, để xem tôm có đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn của Mỹ hay không. Kết quả cho thấy, nhiều gia đình nuôi tôm nhỏ lẻ tại nhiều tỉnh ở Việt Nam không lưu giữ tư liệu quá trình nuôi tôm, nên việc truy xuất nguồn gốc khó thực hiện được.

Bà Lệ Thủy cho hay, việc chứng minh nguồn gốc của tôm là rất quan trọng. Cho dù chủ nuôi tôm có cho biết được nguồn gốc tôm ở đâu, quá trình nuôi như thế nào, nhưng nếu không có bằng chứng trên giấy tờ thì giá trị con tôm sẽ bị giảm.

Ông Trần Trung Khoa, phó chủ tịch xã Hòa Minh, đồng thời cũng là một người nuôi tôm bốn năm nay cho biết, hiện nay tôm tại địa phương chưa sạch, và kiến thức của bà con nông dân thì chưa cao.

An Nhiên