08/08/2016 | 1

Tom Cotton: Tiền trả Iran là tiền chuộc

Tom Cotton: Tiền trả Iran là tiền chuộc

Washington, DC. (CBS) – Thượng Nghị sĩ Tom Cotton tiểu bang Arkansas xuất hiện trong chương trình Face the Nation vào hôm qua, nói về nhiều chủ đề trong đó tiền trả cho Iran.

Ông ủng hộ ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump và tin rằng ông Trump có thể làm được nhiều điều cho Hoa Kỳ. Phản ứng trước việc chính phủ Mỹ gởi cho Iran 400 triệu Mỹ kim trùng với ngày 5 con tin Mỹ được trả tự do, ông Cotton gọi đó là tiền chuộc và nói cách chuyển tiền như vậy là không khôn ngoan.

Theo Thượng Nghị sĩ Cotton, Tổng thống Obama nói gì không quan trọng; chính quyền Iran nghĩ gì, các nhà độc tài và các tổ chức khủng bố trên toàn thế giới nghĩ gì, đó mới là điều quan trọng. Việc chính phủ Hoa Kỳ trả tiền chuộc cho Iran sẽ khuyến khích các nước khác, hoặc các tổ chức khủng bố tìm cách bắt thêm nhiều con tin Mỹ. Khi được hỏi chính phủ tiếp theo nên làm gì với Iran, Thượng Nghị sĩ Cotton trả lời Hoa Kỳ nên từ bỏ thỏa thuận Iran vì đất nước Hồi giáo này sẽ không làm đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận.

Được hỏi về ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, Thượng Nghị sĩ Cotton cho biết ông sẽ không bình luận về tuyên bố gần đây của ông Trump. Ông nhận xét giới truyền thông bị ông Trump ám ảnh quá. Nhưng ông nói nếu ông Trump được bầu làm tổng thống, Hoa Kỳ không chỉ an toàn hơn và mạnh mẽ hơn mà còn thịnh vượng hơn. (Mai Đức)