19/04/2015 | 0

Tôm cá xuất cảng của Việt Nam có nguy cơ bị tẩy chay

Tôm cá xuất cảng của Việt Nam có nguy cơ bị tẩy chay

Theo FDA, số lô hàng cấm tăng 224% so với năm ngoái. Đây cũng là lần số lô hàng bị từ chối nhập cảng cao nhất trong 10 năm qua. Theo VASEP, lý do Hoa Kỳ từ chối nhập cảng vì tìm thấy dư lượng kháng sinh trong tôm nhiễm chất nitrofuran, chất có tác dụng chống nhiều chủng vi khuẩn đường tiết niệu và dư lượng thuốc thú y.

Không những ở Hoa kỳ, mà Nhật Bản trong những năm gần đây đã có lúc kiểm tra 100% lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam về chỉ tiêu chất kháng sinh, do tìm thấy nhiều lô hàng vi phạm. Các cơ quan trách nhiệm nước này gửi thông báo cho biết nếu tình hình không được cải thiện, Nhật sẽ xem xét áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn kể cả tạm đình chỉ nhập cảng tôm từ Việt Nam.

Tôm khó nuôi hơn cá tra và cá ba sa vì dễ mắc nhiều bệnh. Nhưng thay vì sử dụng kháng sinh với liều lượng cho phép, thì nhiều người đã dùng vô tội vạ khiến dư lượng thuốc trong tôm rất cao. Các doanh nghiệp không thể đủ sức tự nuôi tôm cung ứng cho xuất cảng. Để đủ sản lượng tôm xuất cảng, các doanh nghiệp phải thu gom nhiều nguồn từ các gia đình nuôi, thương buôn, thậm chí phải nhập cảng.

Ông Trần Văn Lĩnh, Công ty Thuận Phước, cho biết cái gốc mà các cơ quan giám sát bỏ quên là thị trường thuốc kháng sinh dùng cho nuôi trồng thủy sản. Không ở nước nào người dân mua kháng sinh dễ như ở Việt Nam. Hỏi mua kháng sinh ở đâu cũng có bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc đầy rẫy.

Theo thông báo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, trong năm 2014, thương vụ Việt Nam tại Liên Âu, Nhật và Hoa Kỳ liên tục nhận được nhiều cảnh báo về các lô hàng thủy sản của Việt Nam do dư lượng hóa chất kháng sinh vượt mức cho phép. Số lô hàng nhiễm hóa chất, kháng sinh sang thị trường Liên Âu đã tăng gấp bảy lần. Trong năm 2013 chỉ có 7 lô hàng bị cảnh báo nhưng đến năm 2014 đã lên con số 51. Tại thị trường Hoa Kỳ, năm nay số lô hàng bị cảnh báo cũng tăng 1.6 lần lên 58 lô. Mặt hàng thủy sản bị cảnh báo nhiều nhất là tôm và cá tra.

Hồng Tú / SBTN