Toledo đánh dấu 400 ngày danh họa El Greco qua đời

Toledo đánh dấu 400 ngày danh họa El Greco qua đời

Toledo, Spain. (Reuters)
Thành phố Toledo thuộc trung tâm Tây Ban Nha đánh dấu kỷ niệm 400 năm ngày danh họa Tây Ban Nha El Greco qua đời, với một chuỗi những cuộc triển lãm, các buổi hội nghị và chương trình văn nghệ được tổ chức tại thành phố có những bức tường kiến trúc thời trung cổ cũng như tại Madrid.
Trong nhiều thế kỷ, El Greco là một người vô danh, không ai nghiên cứu những tác phẩm độc đáo của ông được treo trên cao một thánh đường Gothic, trong các tu viện hẻo lánh và những bảo tàng viện Tây Ban Nha. Mãi cho tới thế kỷ thứ 19 là lúc mà giới họa sĩ hiện đại khám phá ra danh họa, người được sinh ra với tên Domenicos Theocopoulos tại Crete, nơi ông sống và vẽ ở Toledo, Tây Ban Nha từ năm 1577 cho tới khi qua đời vào năm 1614.
Người ta tìm thấy nguồn cảm hứng trong những nét cọ và mầu sắc đậm rực rỡ của ông. Đây là chương trình tưởng niệm lớn nhất từ trước cho đến nay với những tác phẩm của El Greco trong một cuộc triển lãm tại Toledo kéo dài từ ngày 14 tháng 3 đến ngày 14 tháng 6. Hơn 100 bức tranh sơn dầu, phần lớn được vẽ tại thành phố này nhiều thế kỷ trước, sẽ được trưng bày tại bảo tàng viện Santa Cruz và tại các tòa nhà nổi tiếng khác của Toledo, dự kiến thu hút hằng triệu du khách.

Thúy Vi