16/04/2018 | 2

Tokyo lo ngại tổng thống Trump dùng an ninh để gây áp lực thương mại với thủ tướng Abe

Tokyo lo ngại tổng thống Trump dùng an ninh để gây áp lực thương mại với thủ tướng Abe

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Mối quan hệ thân hữu giữa Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thử thách trong cuộc họp tuần này. Trong đó, Tokyo lo ngại rằng, lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ cố gắng kết nối vấn đề an ninh với các chủ đề thương mại nhạy cảm.

Cuộc họp diễn ra tại một thời điểm khá bận rộn cho cả 2 phía, khi ông Trump đang chuẩn bị để gặp mặt Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, và ông Abe đang phải đối phó với các vụ tai tiếng tại quê nhà. Chính phủ Trump, vốn cũng đang đối đầu với nhiều tai tiếng và các cuộc điều tra, đang cần có được một thành tựu chính trị để có lợi thế trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Nhật muốn ông Trump buộc Bắc Hàn phải từ bỏ không chỉ là các hỏa tiễn liên lục địa có thể bắn đến Hoa Kỳ, mà cả các hỏa tiễn tầm ngắn có thể đe dọa Nhật Bản. Ngoài ra, Thủ Tướng Abe cũng muốn ông Trump nhắc đến những công dân Nhật đã bị Bình Nhưỡng bắt cóc từ nhiều thập niên trước.

Tuy nhiên, Tokyo cũng không muốn bị kéo vào một thỏa thuận thương mại song phương. Trong đó, Hoa Kỳ được cho là muốn Nhật mở cửa thêm thị trường, và điều chỉnh chính sách tiền tệ. Một nhà lập pháp của đảng cầm quyền Nhật nói rằng, nếu Thủ Tướng Abe nhắc đến vấn đề bắt cóc và hỏa tiễn, Tổng Thống Trump chắc chắc sẽ đề nghị giải quyết việc này chung với các vấn đề kinh tế.

Cuộc họp giữa Tổng Thống Trump và Thủ Tướng Abe sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/04 tuần này. (Ngô Bảo)