25/08/2017 | 0

Tokyo lo ngại oanh tạc cơ Trung Cộng lần đầu tiên bay sát không phận Nhật Bản

Tokyo lo ngại oanh tạc cơ Trung Cộng lần đầu tiên bay sát không phận Nhật Bản

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Nhật Bản vừa bày tỏ sự lo ngại vì sự xuất hiện của các oanh tạc cơ Trung Cộng trên vùng trời rất gần không phận của họ vào ngày hôm qua 24/08.

Tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay 25/08, bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói rằng đây là lần đầu tiên Nhật Bản ghi nhận được sự xuất hiện của oanh tạc cơ Trung Cộng trên bầu trời. Nhật bày tỏ sự lo ngại thông qua hệ thống ngoại giao.

Nguồn tin này cho biết, sáu oanh tạc cơ Trung Cộng bay trên Biển Đông băng qua vùng trời rất gần không phận của nước Nhật trên đường hướng đến Thái Bình Dương. Giới chức thẩm quyền Nhật Bản nói rằng oanh tạc cơ của Trung Cộng không bay vào không phận của Nhật, nhưng đây là lần đầu tiên Nhật Bản trông thấy chiến đấu cơ của Trung Cộng bay trên tuyến đường này.

Reuters dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Cộng cho rằng không ai có thể ngăn chận được các cuộc diễn tập đường dài của không quân của họ, và cho rằng sẽ có thêm nhiều đợt diễn tập khác khiến Đài Loan và Nhật Bản tức giận.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Cộng cho biết không lực của họ đã thực hiện cuộc diễn tập tầm xa vào ngày hôm qua, nhằm mục đích tăng cường khả năng chiến đấu. Những cuộc diễn tập như thế là bình thường và không vi phạm luật pháp quốc tế.

Trung Cộng đã gia tăng sự hiện diện tại vùng Biển Đông đang tranh chấp, và chắc chắn Đài Loan đã khiến Bắc Kinh lo lắng vì chủ trương đòi độc lập. Bắc Kinh chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để đặt Đài Loan nằm dưới sự kiểm soát của họ, và từng cảnh cáo rằng bất kỳ hành động nào hướng tới việc đòi độc lập cũng sẽ bị trả đũa bằng hành động quân sự. (Song Châu)