01/08/2016 | 0

Tokyo bầu nữ thống đốc đầu tiên

Tokyo bầu nữ thống đốc đầu tiên

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Hôm qua các cử tri tại thủ đô Nhật Bản đã bầu một phụ nữ làm thống đốc đầu tiên của thành phố, sau khi hai người tiền nhiệm đã từ chức trong các vụ bê bối mà đã gây tai tiếng cho nỗ lực chuẩn bị của thành phố để tổ chức thế vận hội mùa hè năm 2020.

Bà Yuriko Koike, trước đây cũng từng là nữ bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản, đã đánh bại 2 đối thủ khác. Bà Koike, 64 tuổi, đã gây tức giận cho phân bộ Tokyo của Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe vì đã không xin phép trước khi công bố việc ứng cử của bà cho chức vụ thống đốc thành phố. Đảng LDP thay vì vậy đã chọn một ứng viên khác cho đảng, là ông Masuda, 64 tuổi. Ông này nguyên là một thống đốc của một tỉnh nông thôn.

Bà Koike, một chính trị gia có kinh nghiệm, thông thạo tiếng Anh và tiếng Ả Rập. Bà nói với những người ủng hộ là bà sẽ điều hành một chính quyền của thành phố bằng cung cách sẽ rất khác biệt với các chính quyền trước đây. Thành phố của 13.5 triệu người phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như tình trạng dân số lão hóa, thiếu thốn các nhà trẻ, và mối đe dọa thường kỳ của một trận động đất lớn.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bà là đến tham dự thế vận hội Rio de Janeiro vào ngày 5 tháng 8. (Lê Hoàng)