Tội phạm kỳ thị người châu Á tăng 567% ở San Francisco

Tội phạm kỳ thị người châu Á tăng 567% ở San Francisco

Giới chức San Francisco trong tuần này cho biết tội phạm kỳ thị người châu Á ở San Francisco gia tăng 567% vào năm 2021. Trong cuộc họp báo với cộng đồng người Mỹ gốc Á và người dân các Đảo Thái Bình Dương (AAPI), Cảnh sát trưởng Bill Scott nhận xét rằng tình trạng này là vô cùng đáng báo động.

Sở cảnh sát San Francisco ghi nhận tám trường hợp phạm tội kỳ thị chống lại người châu Á vào năm 2019, chín trường hợp vào năm 2020 và 60 trường hợp vào năm 2021. Trước đó vào hôm thứ Ba, Liên minh Công lý của người Mỹ gốc Á đã thông báo về việc đệ đơn kiện liên bang chống lại Văn phòng Biện lý Quận San Francisco, cũng như Văn phòng Thành phố và Quận San Francisco, về vấn đề liên quan đến tội phạm kỳ thị trong nỗ lực bảo vệ cộng đồng AAPI.

Nguyên đơn là ông Anh Lê, 69 tuổi, một người Mỹ gốc Việt. Ông là nạn nhân sống sót sau khi bị hành hung vào tháng 11 năm 2019 tại Khu Phố Tàu của San Francisco. Mặc dù người tấn công ông đã bị buộc tội đe dọa khủng bố và lạm dụng người cao niên, ông Lê nói rằng Văn phòng Biện Lý Quận San Francisco đã không thực thi được công lý.

Theo lời của ông Lê, một người đàn ông đã đe dọa giết và tấn công ông bằng chai thủy tinh. Ông cho biết văn phòng Biện Lý Quận San Francisco dưới sự lãnh đạo của biện lý Chesa Boudin xử phạt người hành hung ông với tội danh rất nhẹ và nghi can chỉ phải chịu một năm quản chế. Quyết định này khiến ông Lê cảm thấy cá nhân mình bị gạt sang một bên và bị phớt lờ bởi chính những tổ chức được cho là sẽ bảo vệ ông.