31/01/2022 | 23

Tội phạm kỳ thị người châu Á ngày càng tăng tại New York

Tội phạm kỳ thị người châu Á ngày càng tăng tại New York

Các thành viên cộng đồng người gốc Á Châu và các nhà hoạt động hôm Chủ nhật, 30 tháng Giêng tổ chức nhiều cuộc tuần hành khắp 6 thành phố lớn để vinh danh các nạn nhân của chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc nhằm vào người gốc Á Châu.

Đài CNN trích dẫn nhiều câu chuyện người gốc Á Châu bị hành hung bao gồm ông Vicha, người gốc Thái, 84 tuổi, chết sau một cuộc tấn công hồi năm ngoái. Ngoài ra, còn có câu chuyện của bà Vilma, 65 tuổi, người di dân từ Philippines, bất ngờ bị một kẻ lạ mặt tấn công tại khu trung tâm Manhattan.

Bà Vilma và con gái Elizabeth nằm trong số hàng ngàn gia đình trên khắp Hoa Kỳ đang vật lộn với làn sóng bạo lực chống người gốc Á Châu gia tăng do thông tin sai lệch về virus có nguồn gốc từ châu Á.

Sự chú ý của truyền thông giảm dần vào cuối năm 2021, nhưng làn sóng tức giận lại tăng vào đầu năm nay bởi cái chết của người đàn ông châu Á, 62 tuổi, bị thương trong cuộc tấn công ở New York vào năm ngoái và vụ bà Michelle Go bị đẩy vào đường rầy tàu điện ngầm ở Times Square. Tổ chức Người Mỹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) cho biết Hoa Kỳ trở nên không an toàn hơn cho cộng đồng trong năm qua.

Tại Thành phố New York, các báo cáo về tội ác kỳ thị tăng lên rất nhiều kể từ năm 2019. Một số thành viên của cộng đồng AAPI thực hiện các cuộc tuần tra tình nguyện ở các khu Chinatown, tổ chức các lớp học tự vệ hoặc thực hiện các chiến dịch trên đường phố nhằm khiến mọi người hiểu rõ về vấn đề. Giới lãnh đạo New York cũng cam kết hỗ trợ và tìm cách giải quyết như gây quỹ và thành lập Lực lượng chống tội phạm kỳ thị người gốc Á.