18/02/2014 | 0

TỚI LÚC PHẢI GỚI HẠN CÁC QUỐC GIA CHI TIÊU VÀO THẾ VẬN HỘI

TỚI LÚC PHẢI GỚI HẠN CÁC QUỐC GIA CHI TIÊU VÀO THẾ VẬN HỘI

Washington, DC (CBS)
Cựu Thống Đốc tiểu bang Massachusetts Mitt Romney cho biết, có thể đã tới lúc Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế phải hạn chế chi tiêu của một quốc gia tại Thế Vận Hội, vì chi phí khổng lồ ở Sochi, Nga. Ông Romney, được ghi nhận công lao trong việc giải cứu Thế Vận Hội Mùa Đông năm 2002 tại Salt Lake City từ bờ vực phá sản, cho biết rất khó biện minh cho ngân sách 50 tỷ Mỹ kim tại Sochi của Hoa Kỳ trong khi khắp thế giới đầy dẫy nạn nghèo đói.
Ông Romney cũng lặp lại ý kiến của nhiều người rằng lý do chi phí tại Sochi tăng cao như vậy có thể vì nạn tham nhũng hoặc vì những vụ áp phe bí mật mang màu sắc chính trị tại Nga. Cựu thống đốc lần đầu tiên nêu lên vấn đề này vào hôm Thứ Ba 18 tháng 2, kêu gọi Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế áp đặt mức hạn chế chi tiêu đối với các nước chủ nhà.
Ông cũng đã đề nghị một loạt giới hạn chi tiêu, nói rằng việc tổ chứcThế Vận Hội chỉ nên trao cho các quốc gia cam kết sống trong ngân sách được phân bổ. Ông cảnh cáo rằng Ủy Ban Thế Vận Hội cần có một cuộc phân tích độc lập để báo hiệu về tình trạng gian lận ngân sách của các quốc gia ứng cử viên.
Hang Nguyen