11/09/2014 | 2

Tội dùng nhục hình tra tấn bức cung gia tăng tại Việt Nam

Tội dùng nhục hình tra tấn bức cung gia tăng tại Việt Nam

Một phúc trình của Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Cộng sản Việt Nam công bố tại Hà Nội sáng ngày 11 tháng 9, 2014, công nhận tình trạng dùng nhục hình ở các đơn vị điều tra hình sự của công an CSVN đang gia tăng một cách đáng ngại.

Báo Tuổi Trẻ trích dẫn phúc trình này nói rằng, trong năm 2011 có hai cán bộ công an bị đưa ra toà trong 1 vụ dùng nhục hình tra tấn các nghi can phạm pháp. Đến năm rồi, 2013, có đến 5 vụ dùng nhục hình tra tấn, với 14 bị cáo đều là cán bộ công an. Ông Nguyễn Sơn- Phó Chánh án toà tối cao Việt Nam- nói rất khó thu thập chứng cứ trong các vụ công an dùng nhục hình bức cung các nghi can.

Một phúc trình khác của Công an CSVN cho biết sau khi người tù oan Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do sau 10 năm bị giam giữ, các nhà lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đã nhận được rất nhiều đơn từ của người dân kêu oan, tố cáo cán bộ công an dùng nhục hình để bức cung, buộc họ phải nhận tội trong giai đoạn điều tra.

Theo bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội CSVN, các vụ cán bộ công an dùng nhục hình bức cung các nghi can lâu nay là vấn đề nóng bỏng, nhưng các đại biểu quốc hội không dám đặt ra tại các cuộc họp, vô tình trở thành vấn đề râm ran trong dư luận.

Còn theo thứ trưởng Bộ Công an Cộng sản Việt Nam Lê Quý Vương, trong vòng 3 năm trở lại đây, có 10 vụ cán bộ điều tra của công an dùng nhục hình bức cung nghi phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông này cũng cho biết, phần lớn các vụ bức cung xảy ra ở cấp huyện, vì cán bộ công an muốn kết thúc sớm cuộc điều tra, bất chấp việc kết tội oan cho người, như vụ xảy ra ở Sóc Trăng và Phú Yên mới đây. (S. Châu)