16/11/2016 | 0

Tội đồ kinh tế Trung Cộng về nước nhận tội

Tội đồ kinh tế Trung Cộng về nước nhận tội

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Một phụ nữ mà Bắc Kinh gọi là một tội đồ kinh tế quan trọng nhất đã trở về Trung Cộng sau 13 năm chạy trốn.

Bà Yang Xiuzhu bị cáo buộc biển thủ hơn $40 triệu mỹ kim công quỹ.  Bà Yang, 70 tuổi, đã bị bắt giữ tại Hoa Kỳ vào năm 2014 sau khi bà tìm cách vào Hoa Kỳ bằng một sổ thông hành Hòa Lan giả. Bà là một mục tiêu nổi bật trong chiến dịch đàn áp tham nhũng của Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Các phương tiện truyền thông nhà nước cho biết bà Yang tình nguyện trở về Trung Cộng sau khi bà cho là đã không nhận được chăm sóc y tế đầy đủ trong hệ thống nhà tù Hoa Kỳ.

Vào tháng Tư năm 2015, Trung Cộng công bố danh sách của 100 kẻ tội đồ kinh tế trốn chạy ra nước ngoài. Tên của bà Yang nằm đầu trong danh sách đó. Theo báo chí Trung Cộng, bà Yang đã tích lũy được một tài sản lớn nhờ vai trò giám sát các công trình xây dựng lúc bà làm Phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Ôn Châu trong năm 1990. Bà đã trốn khỏi Hoa Lục vào năm 2003.

Cơ quan di trú Hoa Kỳ xác nhận bà Yang đã bị giam giữ tại một nhà tù ở New Jersey. Không có một hiệp định dẫn độ giữa Hoa kỳ và Trung Cộng. (Lê Hoàng)