24/12/2017 | 2

Tội ‘cố ý làm trái’ được thay bằng 9 tội danh khác từ đầu năm 2018

Tội ‘cố ý làm trái’ được thay bằng 9 tội danh khác từ đầu năm 2018

Ảnh: Petrovietnam

Bộ luật hình sự năm 2015 của chế độ CSVN có hiệu lực từ đầu năm 2018, sẽ thay tội danh “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản trị kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” bằng 9 tội danh khác.

Báo Thanh Niên hôm Thứ Bảy 23/12 dẫn lời một số chuyên gia pháp luật cho biết, điều này có thể là nguyên do khiến ông Đinh La Thăng cùng hàng loạt giới chức của một số tập đoàn quốc doanh lớn của CSVN bị truy tố một cách gấp gáp với tội danh “cố ý làm trái” trước khi tội danh này bị chia nhỏ ra thành 9 tội riêng biệt.

Theo các luật sư được tờ Thanh Niên tham khảo, tội danh “cố ý làm trái” sẽ được tách ra thành 9 điều khoản riêng biệt bao gồm: vi phạm các quy định về cạnh tranh; vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản; vi phạm quy định về quản trị, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; vi phạm quy định về quản trị và sử dụng vốn đầu tư công gây; vi phạm quy định của nhà nước về kế toán; vi phạm quy định về đấu thầu; thông đồng, bao che cho người nộp thuế; vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng; và vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Trước đây, giới quan sát luật pháp trong nước nhận định rằng cuộc điều tra dẫn đến việc truy tố ông Đinh La Thăng, chỉ diễn ra trong 12 ngày, bao gồm cả 4 ngày nghỉ cuối tuần, có lẽ là cuộc điều tra được tiến hành và kết thúc nhanh nhất trong lịch sử tư pháp CSVN. Luật sư Lê Công Định ở Sài Gòn cho rằng: “Thời gian nhanh chóng dành để thực hiện một khối lượng công việc đồ sộ như thế, càng chứng minh tính chất hài hước của vụ án này”.

Huy Lam / SBTN