Tỏi, chanh, gừng tăng giá khi người dân Ethiopia mua hàng để pha chế nước giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Tỏi, chanh, gừng tăng giá khi người dân Ethiopia mua hàng để pha chế nước giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

MEDA

Kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát, nhu cầu về chanh, gừng và tỏi tại chợ Atikilt Tera ở Addis Ababa gia tăng đáng kể. Ba thành phần này là nguyên liệu để chế biến thức uống truyền thống mang tên Dawa – có nghĩa là ‘thuốc’ trong tiếng Swahili, được cho là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí chữa cảm lạnh.

Trong khi nhâm nhi tách trà Dawa màu vàng sáng cùng với một người bạn, một khách hàng của quán cà phê Bayu Worku tại Addis Ababa nói với Reuters rằng, anh thường uống loại trà này để khỏi bệnh cúm và anh tin loại trà này chắc chắn giúp anh chống lại coronavirus. Dù giá thành tăng cao trong mùa dịch COVID-19, những người mua hàng tại chợ rau Atikilt Tera vẫn chất đầy túi với chanh, gừng và tỏi, những thực phẩm được đề cao vì khả năng kháng khuẩn tiềm năng. Tuy nhiên, nhiều người cũng không thoải mái khi giá thành tăng cao và họ đổ lỗi cho người bán vì việc tăng giá trong bối cảnh lo ngại về coronavirus. Đáp lại, những người bán hàng cho biết họ đang phục vụ công đồng bằng cách cung cấp sản phẩm cần thiết cho mục đích y tế. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mặc dù Châu Phi chịu tác động của coronavirus chậm hơn so với châu Á và châu Âu, nhưng 33 quốc gia Phi Châu hiện đã báo cáo hơn 600 trường hợp nhiễm bệnh, và 17 trường hợp tử vong.

Cho đến nay, ngày càng nhiều nước châu Phi công bố các biện pháp gia tăng hạn chế để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của corona, virus đã lây nhiễm hơn 200,000 người trên toàn cầu và giết chết gần 9,000 người.

Mộc Miên