06/07/2020 | 0

Tối Cao Pháp Viện yêu cầu các đại cử tri phải bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng Thống chiến thắng tại tiểu bang

Tối Cao Pháp Viện yêu cầu các đại cử tri phải bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng Thống chiến thắng tại tiểu bang

Colorado elector Micheal Baca, second from left, talks with legal counsel after he was removed from the panel for voting for a different candidate than the one who won the popular vote, during the Electoral College vote at the Capitol in Denver, Monday, Dec. 19, 2016. Colorado's nine Democratic electors cast their votes for presidential candidate Hillary Clinton after Baca was replaced with an alternate elector. Colorado Secretary of State Wayne Williams, front right, looks on. (AP Photo/Brennan Linsley)

Tin Washington DC – Tối Cao Pháp Viện vào thứ Hai, 6 tháng 7, đã duy trì các đạo luật tiểu bang, vốn sẽ trục xuất hoặc xử phạt các thành viên Cử tri đoàn, nếu những người này từ chối bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống đã chiến thắng tại tiểu bang của họ.

Quyết định của Tối Cao Pháp Viện là một quyết định đồng thuận. Thẩm Phán Elena Kagan viết trong phán quyết rằng, theo văn bản Hiến Pháp và lịch sử quốc gia, người đại cử tri không phải là một người đại diện tự do, mà họ phải bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống đã được cử tri tiểu bang lựa chọn. Tuy nhiều người Mỹ nghĩ rằng họ đang bầu chọn tổng thống và phó tổng thống, nhưng trên thực tế, chính Cử tri đoàn mới là hệ thống chính thức xác nhận người thắng trong cuộc bầu cử.

Hệ thống này trước đây vẫn được coi là phù hợp, do thông thường người chiếm được đa số phiếu phổ thông cũng giành được đa số phiếu Cử tri đoàn. Tuy nhiên, trong 2 thập niên qua, có 2 lần ứng cử viên giành đa số phiếu phổ thông đã không trở thành tổng thống. Vào năm 2016, Tổng Thống Trump vượt qua bà Hillary Clinton nhờ phiếu đại cử tri, dù thua 3 triệu phiếu phổ thông.

Trước đó vào năm 2000, Tổng Thống George W. Bush cũng chiến thắng ông Al Gore, dù ông Gore hơn đến nửa triệu phiếu phổ thông. Quyết định hôm thứ Hai của Tối Cao Pháp Viện đã giúp nhiều chuyên gia về bầu cử an tâm, do trước đó nhiều người lo ngại rằng, nếu các đại cử tri được quyền tự do bỏ phiếu cho người họ thích, cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2020 sẽ trở nên hỗn loạn với các tệ nạn như hối lộ, gian lận hay đe dọa cưỡng ép. (Ngô Bảo)