29/04/2021 | 32

Tối Cao Pháp Viện xem xét vụ kiện về tự do ngôn luận của một học sinh bị nhà trường phạt vì đăng bài viết trên Snapchat

Tối Cao Pháp Viện xem xét vụ kiện về tự do ngôn luận của một học sinh bị nhà trường phạt vì đăng bài viết trên Snapchat

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ tư (ngày 28 tháng 4), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã tranh cãi về quyền hạn của các trường học trong việc kỷ luật học sinh của họ vì phát biểu ngoài khuôn viên trường, khi các thẩm phán xem xét vụ kiện của một cổ động viên bị trừng phạt vì một tin nhắn mà cô đăng lên Snapchat.

Cuộc chiến pháp lý diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy hai giờ tranh luận, được tổ chức trực tuyến vì đại dịch coronavirus, đã đánh dấu vụ kiện lớn nhất liên quan đến các phát biểu của học sinh trước Tối cao Pháp viện trong 50 năm qua.

Trong khi các thẩm phán đặt câu hỏi liệu tin nhắn Snapchat từ của cô Brandi Levy, nhân vật chính trong vụ kiện, có gây ra sự gián đoạn đáng kể cho các hoạt động của trường hay không, họ đồng thời phải tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ sự tự do ngôn luận trong các bài phát biểu chính trị và tôn giáo trong khi bảo đảm việc bắt nạt và quấy rối ngoài khuôn viên trường vẫn bị trừng phạt thích đáng.

Sự việc bắt đầu vào năm 2017 khi cô Levy, khi đó 14 tuổi, trút giận trong một bài viết trên Snapchat sau khi cô không được nhận vào đội cổ vũ thi đấu (cheerleader) của trường hai lần liên tiếp. Cô Levy đã bị đình chỉ khỏi đội cổ vũ của trường trong suốt năm thứ nhất vì các huấn luyện viên đã phát hiện bài đăng của cô.

Câu hỏi trọng tâm của trường hợp của cô Levy là liệu các trường học có thể trừng phạt học sinh vì phát biểu ngoài khuôn viên trường hay không, và vấn đề này đã trở nên nặng nề hơn trong thời đại kỹ thuật số và trong đại dịch, khi nhiều học sinh chuyển sang học trực tuyến.