23/02/2022 | 29

Tối Cao Pháp Viện xem xét vụ kiện từ chối cung cấp dịch vụ cho các người đồng tính vì lý do tôn giáo

Tối Cao Pháp Viện xem xét vụ kiện từ chối cung cấp dịch vụ cho các người đồng tính vì lý do tôn giáo

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã quyết định xem xét vụ kiện giữa những luật cấm phân biệt đối xử với các cặp đồng tính và những người theo tôn giáo.

Theo NPR, vào thứ Ba (ngày 22 tháng 2), Tối cao Pháp viện đã đồng ý xem xét vụ kiện do bà Lorie Smith, một nhà thiết kế web muốn mở một trang web đám cưới nhưng đã không làm như vậy vì luật Colorado cấm phân biệt đối xử với các cặp đồng tính, trong khi bà Smith tin rằng việc tổ chức đám cưới cho các cặp đồng tính trên trang web của bà sẽ trái với ý muốn của Đức Chúa Trời.

Vào năm 2017, Tối cao Pháp viện đã xét xử một đơn kiện tương tự trong đó một thợ làm bánh từ chối làm bánh cưới cho đám cưới đồng giới, trái với luật cấm phân biệt đối xử của Colorado.

Trong một bài xã luận, cựu Thẩm phán Anthony Kennedy đã nhấn mạnh phẩm giá của các cá nhân ở cả hai bên nhưng chỉ trích các ủy viên dân quyền của tiểu bang vì những nhận xét không tôn trọng niềm tin tôn giáo của người thợ làm bánh.

Về mặt kỹ thuật, tòa án đã bỏ phiếu 7-2, nhưng trên thực tế, các thẩm phán đã có nhiều tranh cãi hơn, với ba thẩm phán bảo thủ đứng về quyền tôn giáo và bốn thẩm phán tự do ủng hộ luật chống phân biệt đối xử, và Chánh án John Roberts hoàn toàn đồng ý với quan điểm của ông Kennedy.

Trong vụ kiện này, Tối cao Pháp viện với đa số bảo thủ sẽ phải quyết định rằng khi niềm tin tôn giáo va chạm với luật chống phân biệt đối xử, và chờ xem bên nào sẽ thắng.