19/03/2019 | 1

Tối cao Pháp viện xem xét bản án của tay súng bắn tỉa Lee Boyd Malvo

Tối cao Pháp viện xem xét bản án của tay súng bắn tỉa Lee Boyd Malvo

Lee Boyd Malvo (giữa) - Ảnh: CBS

Washington, DC – Theo tin từ CBS News, vào hôm thứ Hai (18 tháng 3), Tối cao Pháp viện đồng ý xem xét yêu cầu của tiểu bang Virginia nhằm khôi phục bản án chung thân miễn ân xá đối với một người đàn ông từng tham gia vụ bắn tỉa khủng bố ở Washington, D.C. năm 2002, khi người này còn là thiếu niên.

Vào thời điểm đó, ông Lee Boyd Malvo – nghi can trong vụ án – chỉ mới 17 tuổi, khi ông và John Allen Muhammad bắn chết 10 người ở tiểu bang Maryland, Virginia và Washington. Ông Malvo bị kết án tù chung thân vào năm 2003, trong khi Muhammad bị kết án tử hình và bị xử tử năm 2009. Tuy nhiên, năm 2012, Tối cao Pháp viện phán quyết rằng bản án tù chung thân miễn an xá là vi hiến, đối với bị cáo dưới 18 tuổi. Theo CBS, ông Malvo chịu bốn bản án chung thân đối với hành vi phạm tội ở tiểu bang Virginia.

Năm 2018, một tòa án liên bang ở Richmond đưa ra phán quyết rằng dù bản án chung thân miễn ân xá là hợp pháp vào thời điểm tuyên án, nhưng ông Malvo xứng đáng nhận bản án mới chiếu theo phán quyết của Tối cao Pháp viện năm 2012. Các thẩm phán tòa kháng án cho biết quyết định tuyên án mới sẽ xác định liệu ông Malvo có đủ điều kiện là “một trong những tội phạm vị thành niên” nhận bản án chung thân mà không được ân xá hay không, do “tội ác của bị cáo không thể đảo ngược.” Ngược lại, nếu hành vi của ông Malvo là “phản ánh sự bốc đồng của tuổi trẻ” thì ông có thể nhận bản án ngắn hơn và miễn ân xá.

Theo CBS, Tối cao Pháp viện sẽ xem xét lại hai khả năng này. Nhưng dù Tối cao Pháp viện đưa ra quyết định như thế nào, ông Malvo vẫn chưa thể ra tù sớm, vì phiên tòa xét xử ở Maryland vẫn chưa đưa ra bản án mới. Trước đó, ông Malvo chịu sáu bản án tù chung thân miễn ân xá ở Maryland, và một quan tòa phán quyết ông Malvo không được nhận bản án mới, nhưng ông đã kháng án. (Mộc Miên)