06/10/2016 | 0

Tối cao pháp viện xem lại vụ tử tù là người da đen

Tối cao pháp viện xem lại vụ tử tù là người da đen

Washington, DC. (CBS) – Tối Cao Pháp Viện tổ chức buổi xét lại một vụ án cách đây 2 thập niên, có liên quan tới một kẻ sat nhân bị kết án tử hình vì là người da đen.

Luật sư của tội nhân cho biết bồi thẩm đoàn bị tác động bởi lời khai và bằng chứng, khẳng định chắc chắn tội nhân sẽ tái phạm trong tương lai vì đó là một người Mỹ gốc Phi châu. Luật sư bào chữa cho rằng trong suốt phiên tòa, thân chủ của họ là nạn nhân của sự kỳ thị chủng tộc. Duane Buck bị kết án vào năm 1995, vì tội giết chết bạn gái cũ và một người đàn ông khác ở Houston. Luật sư bào chữa không nói gì về tội ác của Duane, chỉ nói rằng trong phiến tái xử năm 1997, một nhà tâm lý học của nguyên đơn đệ trình bản báo cáo, trong đó nói rằng Duane sẽ phạm tội bạo lực trong tương lai vì Duane là người da đen. Đó là một trong những lời buộc tội dẫn đến bản án tử hình.

Sau khi bị phản đối, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Texas xem xét lại hồ sơ tòa án, nói rằng bằng chứng không ổn lắm, nhưng vẫn giữ nguyên bản án tử hình đối với Duane. Phyllis Taylor là thân nhân của Duane, đồng thời cũng là người duy nhất sống sót trong vụ nổ súng. Bà nói lúc đó Duane đang phê ma túy nên không kiểm soát được hành động, và Duane xứng đáng được tha tội chết. Bà nghĩ Duane thụ án nghiêm chỉnh trong 21 năm qua, và điều đó mới là quan trọng.

Theo CBS News, vụ án của Duane sẽ được xử lại vào đầu năm 2017. (Mai Đức)