15/05/2019 | 0

Tối cao Pháp viện Venezuela tiếp tục đưa ra cáo buộc phản quốc đối với các nhà lập pháp đối lập

Tối cao Pháp viện Venezuela tiếp tục đưa ra cáo buộc phản quốc đối với các nhà lập pháp đối lập

Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela – Vào hôm thứ Ba (14 tháng 5), Tối cao Pháp viện Venezuela buộc tội bốn nhà lập pháp đối lập về tội phản quốc. Trước đó, cơ quan này cũng đưa ra những cáo buộc tương tự chống lại 10 nhà lập pháp trong tháng này, và khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela ngày càng trở nên trầm trọng.

Trước khi phán quyết trên được đưa ra, các lực lượng an ninh đã ngăn cản các nhà lập pháp bước chân vào cơ quan lập pháp để tham dự phiên tòa vào hôm thứ Ba, đồng thời cho biết rằng họ đang tìm kiếm một thiết bị gây nổ bên trong tòa nhà.

Theo Reuters, Tối cao Pháp viện Venezuela buộc tội các nhà lập pháp Carlos Paparoni, Miguel Pizarro, Franco Casella và Winston Flores về tội phản quốc và kêu gọi nổi loạn. Các cáo buộc đã đánh dấu hành động mới nhất trong cuộc đàn áp của Tổng thống Nicolas Maduro đối với các đồng minh của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, sau nỗ lực bất thành trong việc thúc đẩy một cuộc nổi dậy của quân đội hồi tháng Tư.

Trong một diễn biến liên quan, vào hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết họ đã đón nhận nhà lập pháp đối lập Franco Manuel Casella Lovaton vào tòa đại sứ của họ ở Caracas “để cung cấp sự bảo vệ và nơi trú ẩn” cho ông. Bộ Ngoại giao Mexico cũng nhấn mạnh quyết tâm của họ trong việc bảo vệ quyền con người, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục tuân theo chính sách không can thiệp ở Venezuela.

Tính đến nay, một nhà lập pháp đối lập hiện đã bị bắt và nhiều nhà lập pháp khác đang lánh nạn tại các tòa đại sứ ngoại quốc ở Caracas, hoặc trốn khỏi nước này vào tuần trước, sau những cáo buộc tương tự từ tòa án. (Mộc Miên)