11/12/2018 | 0

Tối cao Pháp viện và Tổng thống Trump nảy sinh căng thẳng

Tối cao Pháp viện và Tổng thống Trump nảy sinh căng thẳng

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, sự chần chừ của Tối cao Pháp viện trong việc giải quyết các vụ án liên quan đến các vấn đề xã hội  đang tạo ra sự căng thẳng đối với Tổng thống Donald Trump.  Những vụ án này đã được Bộ Tư pháp đẩy mạnh thông qua hệ thống tòa kháng án để đưa lên Tối cao Pháp viện càng sớm càng tốt.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã bổ nhiệm hai thẩm phán bảo thủ vào Tối cao Pháp viện, với hy vọng các thẩm phán bảo thủ sẽ ủng hộ quyết định của phe bảo thủ trong chính phủ. Nhưng theo đánh giá của Reuters, sự căng thẳng giữa tổng thống và Tối cao Pháp viện sẽ còn kéo dài đến năm 2019, nếu các thẩm phán né tránh các vụ án mà phía luật sư của Tổng thống Trump muốn đưa ra tòa.

Vào năm 2017, dù Tổng thống Trump vấp phải rào cản của các tòa án cấp dưới, nhưng lại giành chiến thắng lớn ở Tối cao Pháp viện, trong đó bao gồm việc đạt được phán quyết cấm người Hồi giáo ở một số quốc gia nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kể từ khi ông Kavanaugh được bổ nhiệm làm thẩm phán tối cao hồi tháng 10, Tối cao Pháp viện đã từ chối tiếp nhận vụ án bãi bỏ ngân sách chăm sóc sức khỏe, vụ án cấm tài trợ Medicaid cho tổ chức Planned Parenthood, đồng thời trì hoãn hành động đối với vụ kiện chính quyền Tổng thống Trump muốn cấm người chuyển giới và người đồng tính tham gia quân đội.

Cùng lúc đó, chính phủ lại mong muốn tìm đến Tối cao Pháp viện, để cơ quan này giải quyết các vụ án tranh chấp về di dân, quyền của người chuyển giới, và điều tra dân số, một cách nhanh chóng hơn, vượt cấp so với các tòa án cấp dưới, đặc biệt là những tòa dưới có quan điểm tự do.

Theo hãng tin Reuters, vào đầu năm 2019, Tối cao Pháp viện sẽ phải đưa ra quyết định liệu có tiếp nhận hai dự luật của chính quyền Tổng thống Trump, bao gồm dự luật bãi bỏ chương trình bảo vệ thế hệ Dreamers (tức những người di dân được bố mẹ đưa đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ), và dự luật giới hạn người chuyển giới nhập ngũ. (Mộc Miên)