11/01/2021 | 15

Tối Cao Pháp Viện từ chối yêu cầu xét xử nhanh vụ kiện của Tổng Thổng Trump về kết quả bầu cử

Tối Cao Pháp Viện từ chối yêu cầu xét xử nhanh vụ kiện của Tổng Thổng Trump về kết quả bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Hai, 11 tháng 1, Tối Cao Pháp Viện đã từ chối yêu cầu của Tổng Thống Trump và các đồng minh, vốn muốn tòa án phải đẩy nhanh việc xem xét các vụ kiện liên quan đến chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11.

Quyết định của tòa án đã dập tắt các nỗ lực pháp lý cuối cùng của phía tổng thống, nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử. Tòa án vào sáng thứ Hai đã từ chối đẩy nhanh việc xem xét các đơn kiện được nộp bởi ban tranh cử của Tổng Thống Trump, than phiền về thủ tục bỏ phiếu tại các tiểu bang Pennsylvania và Wisconsin.

Nhiều yêu cầu tương tự khác, liên quan đến đơn kiện kết quả bỏ phiếu tại Michigan và Georgia, cũng đã bị Tối Cao Pháp Viện từ chối. Hành động của tòa án đã được đoán trước, và được đưa ra mà không có bất kỳ lời giải thích hay ý kiến của bất kỳ vị thẩm phán nào, tương tự như mọi quyết định từ chối thông thường khác.

Trên lý thuyết, Tối Cao Pháp Viện vẫn có thể đồng ý xem xét các vụ kiện liên quan đến bầu cử, nhưng việc này ít có khả năng xảy ra trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden. Tuy Tổng Thống Trump nói cuộc bầu cử 2020 đã xảy ra gian lận, nhưng Bộ Tư Pháp lại tuyên bố rằng cơ quan này không phát hiện bằng chứng nào củng cố cho cáo buộc này.

Tối Cao Pháp Viện trước đây từng từ chối nhiều vụ kiện liên quan đến bầu cử, bao gồm cả vụ kiện của Texas hồi tháng 12, muốn bác bỏ kết quả bỏ phiếu tại các tiểu bang chiến trường gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin. (Ngô Bảo)