26/02/2018 | 0

Tối Cao Pháp Viện từ chối yêu cầu của tổng thống Trump về tiến trình chống lại DACA

Tối Cao Pháp Viện từ chối  yêu cầu của tổng thống Trump về tiến trình chống lại DACA

Washington DC. (Reuters) – Theo tin Politico, Tối Cao Pháp Viện bác bỏ yêu cầu của chính phủ Trump, muốn đẩy nhanh cuộc chiến pháp lý chống lại chương trình DACA (nhằm bảo vệ di dân bất hợp pháp đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ).

Yêu cầu được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump quyết định chấm dứt chương trình DACA vào tháng 3 năm nay. Bộ Tư Pháp yêu cầu Tối Cao Pháp Viện bỏ qua tiến trình kháng án thông thường để xem xét phán quyết của một thẩm phán tòa án liên bang, trong đó yêu cầu chính phủ Donald Trump tiếp tục gia hạn chương trình DACA.

Sáng nay 26/02, Tối Cao Pháp Viện từ chối yêu cầu này, và không có phản đối nào từ các thẩm phán. Tuy nhiên, sau đó Tối Cao Pháp Viện vẫn có thể cân nhắc lại. Hành động này cho thấy các thẩm phán muốn cho phép một hoặc nhiều tòa kháng án đưa ra câu hỏi trước khi xem xét.

Theo Reuters, trong tháng trước, thẩm phán liên bang William Alsup ra phán quyết rằng chương trình DACA tiếp tục có hiệu lực cho tới khi mọi tranh chấp được giải quyết. Theo phán quyết của ông Alsup, các tiểu bang California, Maine, Maryland và Minnesota có thể thành công trong việc cáo buộc chính phủ Trump “hành động tùy tiện” khi chấm dứt chương trình DACA.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Devin O’Malley nói rằng chính phủ Trump tiếp tục bảo vệ thẩm quyền xóa bỏ DACA trong phạm vi quyền hạn của Bộ Nội An. Ông O‘Malley hy vọng Tối Cáo Pháp Viện đưa ra một kết quả khác, hoặc cung cấp cho Bộ Nội An một tờ lệnh nếu muốn Bộ Nội An duy trì chương trình DACA. (Mai Đức)

TAGS: daca