20/01/2022 | 6

Tối Cao Pháp Viện từ chối yêu cầu của ông Trump nhằm chặn việc giao nộp tài liệu liên quan đến cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng

Tối Cao Pháp Viện từ chối yêu cầu của ông Trump nhằm chặn việc giao nộp tài liệu liên quan đến cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư (ngày 19 tháng Giêng) đã bác bỏ yêu cầu của cựu Tổng thống Donald Trump về việc chặn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia giao nộp các tài liệu mà Ủy ban Hạ viện điều tra về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng đang tìm kiếm.

Theo Reuters, phán quyết này đồng nghĩa với việc các tài liệu nói trên sẽ có thể được tiết lộ ngay cả khi những vụ kiện tụng về vấn đề này vẫn tiếp tục ở các tòa án cấp thấp hơn. Yêu cầu của ông Trump được đưa ra sau khi Tòa kháng án Liên bang Địa hạt Quận Columbia vào ngày 9 tháng 12 ra phán quyết rằng ông Trump không có cơ sở để phản đối Cơ quan Lưu trữ Quốc gia giao nộp hồ sơ cho Ủy ban.

Dân biểu Dân chủ Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban, và Dân biểu Cộng hòa Liz Cheney, phó chủ tịch, cho biết Ủy ban đã bắt đầu nhận được các tài liệu mà ông Trump muốn che giấu. Cựu Tổng thống và các đồng minh của ông đã tiến hành một cuộc chiến pháp lý với Ủy ban bằng cách chặn quyền truy cập vào các tài liệu và nhân chứng.

Ông Trump đã viện dẫn một nguyên tắc pháp lý được gọi là đặc quyền hành pháp nhằm bảo vệ một số thông tin liên lạc nội bộ trong Tòa Bạch Ốc dưới thời ông, nhưng đặc quyền này đã bị bác bỏ bởi các tòa án cấp thấp.

Phán quyết vào thứ Tư của Tối cao Pháp viện nhấn mạnh rằng vì các tòa án cấp thấp đã phán quyết như vậy, nên ông Trump bắt buộc phải giao nộp các tài liệu cho Ủy ban điều tra bất chấp tư cách là cựu Tổng thống.