Tối Cao Pháp Viện từ chối đơn kháng án của Johnson & Johnson về án phạt 2 tỷ mỹ kiêm liên quan đến sản phẩm gây ung thư

Tối Cao Pháp Viện từ chối đơn kháng án của Johnson & Johnson về án phạt 2 tỷ mỹ kiêm liên quan đến sản phẩm gây ung thư

Tin Washington DC – Tối Cao Pháp Viện vào thứ Ba, 1 tháng 6, đã từ chối đơn kháng án của hãng Johnson & Johnson, muốn yêu cầu tòa án bãi bỏ án phạt 2 tỷ Mỹ kim đối với hãng này, liên quan đến cáo buộc cho rằng chất asbestos trong các sản phẩm chứa bột talc của Johnson & Johnson, bao gồm cả phấn trẻ em, đã khiến nhiều phụ nữ bị bệnh ung thư buồng trứng.

Tòa án cao nhất Hoa Kỳ thông báo sẽ không nhận xem xét đơn kháng án của Johson & Johnson, trong khi các Thẩm Phán Samuel Alito và Brett Kavanaugh đã rút lui khỏi vụ kiện. Johnson & Johnson trước đó yêu cầu Tối Cao Pháp Viện xem xét lại án phạt đối với hãng này, sau khi số tiền phạt được giữ nguyên bởi Tối Cao Pháp Viện Missouri vào năm ngoái.

Trước đó, một tòa kháng án tiểu bang đã giảm tiền phạt cho Johnson & Johnson từ hơn 4 tỷ xuống còn 2 tỷ Mỹ kim. Ông Ken Starr, luật sư của các nguyên đơn, cáo buộc rằng Johnson & Johnson biết rằng bột talc mà họ sử dụng có chứa asbestos, một khoáng chất dễ gây ung thư. Ông Starr nói Johnson & Johnson lẽ ra đã có thể đổi từ bột talc sang bột bắp, như các khoa học gia của hãng đề nghị từ năm 1973, nhưng không thực hiện vì bột talc có giá rẻ hơn.

Ngược lại, luật sư Neal Katyal của Johnson & Johnson cho rằng, các cơ quan liên bang cho đến nay vẫn cho phép sử dụng bột talc, và giới nghiên cứu chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc dùng sản phẩm có bột talc sẽ gây ung thư buồng trứng. Luật sư Katyal cáo buộc phe nguyên đơn đã tìm kiếm trên khắp Hoa Kỳ, để chọn ra những phụ nữ bị bệnh ung thư buồng trứng và tình cờ có sử dụng sản phẩm có chứa bột talc của Johnson & Johnson, để mở vụ kiện chống lại hãng này.

Talc là một khoáng sản mềm, thường được sử dụng dưới dạng bột, và là thành phần chính trong nhiều loại mỹ phẩm.