02/09/2021 | 31

Tối Cao Pháp Viện từ chối chặn luật phá thai của Texas

Tối Cao Pháp Viện từ chối chặn luật phá thai của Texas

Vào tối thứ tư (ngày 1 tháng 9), Tối cao Pháp viện đã từ chối chặn luật phá thai của Texas với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống. Chánh thẩm John Roberts và ba thẩm phán cấp tiến: Thẩm phán Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan, đã bỏ phiếu chống.

Luật chống phá thai của texas, được gọi là S.B. 8 hay “heartbeat,” có hiệu lực sau nửa đêm thứ tư ở Texas. Luật này cấm hầu hết các trường hợp phá thai sau khi thai được sáu tuần – khi nhiều phụ nữ vẫn chưa phát hiện ra mình có thai – và cho phép các công dân trong và ngoài tiểu bang được quyền nộp đơn kiện dân sự chống lại các nhà cung cấp dịch vụ phá thai, và người giúp phụ nữ phá thai. Ngay cả kẻ hiếp dâm cũng có thể kiện nạn nhân, và những cá nhân giúp nạn nhân phá thai do kết quả của kẻ hiếp dâm gây ra.  Những vụ kiện đó có thể thu được ít nhất 10,000 mỹ kim “thiệt hại theo luật định” cho mỗi lần phá thai.

Thẩm phán Sotomayor gọi quyết định này là “chấn động,” nói rằng luật heartbeat “bỏ qua gần 50 năm tiền lệ liên bang.” Trước đó vào thứ Hai (ngày 30 tháng 8), một nhóm những người ủng hộ và cung cấp dịch vụ phá thai, bao gồm cả Planned Parenthood, đã đệ đơn yêu cầu khẩn cấp để ngăn chặn việc thực thi luật heartbeat.

Những người khởi kiện cho biết luật này về cơ bản sẽ lật ngược tiền lệ được đặt ra bởi Roe v. Wade, vụ kiện mang tính bước ngoặt năm 1973 bảo vệ quyền cho phụ nữ được lựa chọn phá thai. Đáp lại, một nhóm viên chức Texas bao gồm Bộ trưởng Tư pháp Ken Paxton đã thúc giục Tối cao Pháp viện từ chối nỗ lực cản trở luật của các nhóm nói trên. S.B. 8 đã được ký thành luật vào tháng 5 bởi Thống đốc đảng Cộng hòa Greg Abbott.