10/11/2020 | 0

Tối Cao Pháp Viện tỏ ý sẽ không hủy bỏ Obamacare

Tối Cao Pháp Viện tỏ ý sẽ không hủy bỏ Obamacare

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Ba, 10 tháng 11, các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện John Roberts và Brett Kavanaugh đã tỏ ý rằng tòa án không có trách nhiệm hủy bỏ toàn bộ đạo luật Affordable Care Act hay Obamacare, dù vài điều khoản trong đạo luật này có thể là vi hiến.

Tối Cao Pháp Viện đã bắt đầu nghe tranh luận về việc có nên hủy bỏ đạo luật Affordable Care Act hay không. Chính phủ Trump và nhiều tiểu bang Cộng Hòa đã yêu cầu tòa án hủy bỏ đạo luật y tế gọi tắt là ACA, hay còn được gọi là Obamacare. Nếu thẩm phán Roberts và thẩm phán Kavanaugh đứng về phía 3 thẩm phán phe tự do của tòa án, đạo luật sẽ được bảo vệ.

Chánh Thẩm Roberts chỉ nói đơn giản rằng, nếu chính phủ Trump và đảng Cộng Hòa muốn hủy đạo luật, họ đã có thể tự làm điều này thông qua quốc hội. Trong khi đó, Thẩm Phán Kavanaugh nói rằng, ông đồng ý với ý kiến cho rằng một số điều khoản trong đạo luật có thể được hủy bỏ nếu cần.

Chánh Thẩm Roberts và một số thẩm phán khác đã hỏi các nguyên đơn về việc liệu họ có tổn thất tư pháp hay không, để phải yêu cầu hủy bỏ Obamacare. Câu hỏi này có vẻ chỉ là một thủ tục tư pháp, nhưng thật ra lại có ý nghĩa quan trọng. Những người ủng hộ luật ACA nói rằng, phía nguyên đơn không có tổn thất pháp lý, do Quốc Hội đã sửa lại đạo luật vào năm 2017, và không phạt tiền những người không mua bảo hiểm y tế. Do đó, vụ kiện nên được bãi bỏ. Tuy nhiên, một số thẩm phán khác lại cho rằng, cho dù luật ACA không còn điều khoản phạt, đạo luật vẫn có thể gây thiệt hại và vẫn có thể bị kiện. (Ngô Bảo)