13/05/2022 | 60

Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Texas chấp thuận việc điều tra lạm dụng trẻ em đối với gia đình có trẻ em chuyển giới

Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Texas chấp thuận việc điều tra lạm dụng trẻ em đối với gia đình có trẻ em chuyển giới

REUTERS/Jonathan Ernst

Trong một phán quyết thống nhất về một vấn đề gây tranh cãi, tối cao pháp viên tiểu bang Texas hôm thứ Sáu đã dọn đường cho cơ quan phúc lợi trẻ em tiểu bang tiếp tục điều tra các bậc cha mẹ và bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc xác định giới tính cho thanh thiếu niên chuyển giới – những hành động mà Thống đốc Greg Abbott đã cho là lạm dụng trẻ em. Đây là một đòn giáng mạnh vào các gia đình Texas có trẻ em chuyển giới, một số người trong số họ đang dọn ra khỏi tiểu bang hoặc đang cân nhắc chuyển nhà vì mối đe dọa của các cuộc điều tra này.

Phán quyết đảo ngược lệnh của tòa án cấp dưới từ ngày 11 tháng 3, cấm các viên chức tiểu bang theo đuổi chỉ thị ngày 22 tháng 2 của thống đốc Abbott yêu cầu Bộ Gia đình và Dịch vụ Bảo vệ điều tra “bất kỳ trường hợp được báo cáo nào” về một loạt các phương pháp điều trị, bao gồm cả việc cai quản nội tiết tố và thuốc ngăn chặn tuổi dậy thì.

Cha mẹ của một thiếu niên chuyển giới đã kiện để ngăn chặn cuộc điều tra, và vào đầu tháng 3, Thẩm phán quận Amy Clark Meachum đã ban hành lệnh tạm thời dừng cuộc điều tra về cha mẹ của cô gái 16 tuổi này. Thẩm phán Meachum sau đó đã ban hành một lệnh khác ở cấp tiểu bang, tạm thời ngăn chặn tất cả các cuộc điều tra như vậy xuất phát từ chỉ thị của thống đốc Abbott.

Tối cao phá viện Texas cho biết mặc dù thống đốc Abbot và bộ trưởng tư pháp Paxton có quyền công khai tuyên bố quan điểm của mình, nhưng cơ quan phúc lợi trẻ em “không bị bắt buộc phải làm theo luật”.