14/05/2022 | 42

Tối Cao Pháp Viện Texas tuyên bố thống đốc không có quyền điều tra trẻ em chuyển giới

Tối Cao Pháp Viện Texas tuyên bố thống đốc không có quyền điều tra trẻ em chuyển giới

Tối Cao Pháp Viện Texas hôm thứ Sáu (13 tháng Năm) đưa ra phán quyết cho rằng Thống đốc Greg Abbott và Bộ trưởng Tư pháp không có thẩm quyền ra lệnh điều tra lạm dụng trẻ em đối với những gia đình cung cấp dịch vụ điều trị y tế nhất định cho con em chuyển giới của họ.

Trong phán quyết của mình, tối cao pháp viện nói rằng tiểu bang không thể tiến hành điều tra gia đình của một trẻ vị thành niên chuyển giới 16 tuổi trong khi gia đình này chờ các tòa án cấp thấp hơn giải quyết vụ kiện của mình.

Tòa án không cấm toàn bộ tất cả các cuộc điều tra tương tự, nói rằng Bộ Gia đình và Dịch vụ Bảo vệ (DFPS) có thể tự quyết định thực hiện các cuộc điều tra như vậy. Texas là một trong số hàng chục tiểu bang nơi các chính trị gia bảo thủ tìm cách hình sự hóa việc cung cấp các phương pháp điều trị y tế giúp những người trẻ tuổi chuyển đổi giới tính mà họ được chỉ định từ lúc mới sinh. Nhiều người cáo buộc đảng Cộng hòa lợi dụng bản dạng giới tính như một công cụ để để ghi điểm chính trị.

 Trong phán quyết của mình, Tối Cao Pháp Viện Texas lưu ý rằng các viên chức DFPS dường như nghĩ rằng họ bị ràng buộc bởi ý kiến của thống đốc đảng Cộng Hòa hoặc Bộ trưởng Tư pháp về vấn đề này, nhưng Tòa Án khẳng định DFPS có quyền tự đưa ra quyết định.

Ông Ken Paxton, Bộ trưởng Tư pháp Texas, cho biết phán quyết này là một thắng lợi lớn. Các chuyên gia y tế và sức khỏe tâm thần đều cho rằng việc chăm sóc y tế theo giới tính giúp giảm nguy cơ trầm cảm và tự tử, nhờ đó góp phần cứu sống bệnh nhân.