16/08/2021 | 11

Tối Cao Pháp Viện Texas tạm thời ngăn chặn quy định đeo khẩu trang tại học khu ở hai quận Dallas và Bexar

Tối Cao Pháp Viện Texas tạm thời ngăn chặn quy định đeo khẩu trang tại học khu ở hai quận Dallas và Bexar

Vào hôm Chủ nhật (15/8), Tối cao Pháp viện Texas đã tạm thời ngăn các phán quyết của tòa án cấp thấp hơn cho phép các tổ chức chính quyền địa phương và các học khu ban hành quy định đeo khẩu trang. Trước đó, một phiên điều trần đã được ấn định vào hôm thứ Hai (16/8).

Phán quyết của Tối cao Pháp viện sẽ ảnh hưởng đến các quận Dallas và Bexar, khi cả hai quận đều đã tái áp đặt quy định đeo khẩu trang trong những ngày gần đây. Trước đó, Thống đốc Greg Abbott đã ký một lệnh hành pháp cấm các trường học và chính quyền địa phương ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Ông và Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton đã đệ đơn ngăn chặn các quy định đeo khẩu trang ở Quận Dallas, nhưng một tòa kháng án đã đứng về phía Thẩm phán Clay Jenkins ở Quận Dallas, người đã ban hành lệnh đeo khẩu trang. Sau đó, ông Abbott và ông Paxton đã kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Texas.

Ông Paxton lập luận rằng theo Đạo luật Khẩn cấp Texas năm 1975, thống đốc Abbott thẩm quyền ra lệnh ứng phó với tình huống khẩn cấp trên toàn tiểu bang. Theo đài KENS-TV của CBS, thành phố San Antonio vào hôm Chủ nhật đã khẳng định quy định đeo khẩu trang ở tất cả các trường công lập từ mầm non đến lớp 12 ở Quận Bexar sẽ vẫn có hiệu lực. Tuyên bố cũng cho biết các cơ sở dịch vụ vẫn yêu cầu nhân viên và khách hàng đeo khẩu trang.

Bất chấp phán quyết của Tối cao Pháp viện, Học khu Dallas Independent thông báo vào tối cùng ngày rằng tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang khi ở trong khuôn viên trường. Tuy nhiên, học khu Irving ISD cho biết sẽ tuân thủ quyết định của Tối cao Pháp viện.