19/08/2020 | 12

Tối Cao Pháp Viện sẽ xét xử vụ kiện ObamaCare vào sau ngày bầu cử

Tối Cao Pháp Viện sẽ xét xử vụ kiện ObamaCare vào sau ngày bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Tư, 19 tháng 8, Tối Cao Pháp Viện thông báo sẽ xét xử vụ kiện chống lại đạo luật y tế Obamacare vào ngày 10 tháng 11, một tuần sau ngày bầu cử. Sau đó, phán quyết về vụ kiện dự kiến sẽ được công bố vào tháng 6, 2021.

Thông báo của Tối Cao Pháp Viện được đưa ra giữa lúc đảng Dân Chủ đang tập trung chỉ trích các lời hứa của Tổng Thống Trump về vấn đề y tế. Việc dời vụ kiện đến sau ngày bầu cử sẽ giúp Tối Cao Pháp Viện tránh khỏi các tranh cãi chính trị, và bảo đảm rằng phiên xét xử sẽ không ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu vào ngày 3 tháng 11.

Vụ kiện chống lại luật Obamacare được thực hiện bởi Bộ trưởng tư pháp Texas, cáo buộc rằng lệnh bắt buộc người dân mua bảo hiểm đã trở nên vi hiến, sau khi hình phạt cho người không mua bảo hiểm bị giảm còn 0 Mỹ kim trong luật thuế năm 2017 của Tổng Thống Trump.

Đảng Cộng Hòa cho rằng, nếu tòa án xóa điều khoản bắt buộc mua bảo hiểm, toàn bộ đạo luật Affordable Care Act cũng cần phải bị hủy bỏ. Vào năm ngoái, một tòa kháng án đã phán quyết rằng lệnh bắt buộc mua bảo hiểm là vi phạm hiến pháp, tuy nhiên, tòa án không quyết định về việc có nên hủy toàn bộ đạo luật hay không.

Tổng thống Trump, thông qua Bộ Tư pháp, đã đứng về phía các tiểu bang Cộng Hòa trong việc thúc giục các thẩm phán xóa bỏ luật y tế Obamacare. Trong khi đó, các tiểu bang dân chủ do California dẫn đầu đang yêu cầu tòa án cấp cao nhất duy trì đạo luật này.   (Ngô Bảo)