21/01/2020 | 0

Tối Cao Pháp Viện sẽ không quyết định về Obamacare trước ngày bầu cử

Tối Cao Pháp Viện sẽ không quyết định về Obamacare trước ngày bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tối Cao Pháp Viện vào thứ Ba, 21 tháng 1, đã từ chối đẩy nhanh quá trình xem xét vụ kiện về Obamacare. Điều này nghĩa là tòa án cao nhất Hoa Kỳ sẽ không xét xử vụ kiện trong phiên làm việc hiện nay, vốn sẽ kết thúc vào tháng 6. 19 tiểu bang Dân Chủ, dẫn đầu bởi California, trước đó trong tháng này đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện quyết định nhanh về việc liệu tòa án có nhận xem xét vụ kiện về Obamacare hay không.

Các tiểu bang này đang chống lại một quyết định của tòa kháng án liên bang vào cuối năm ngoái, cho rằng lệnh bắt buộc người dân mua bảo hiểm của Obamacare là vi phạm hiến pháp. Các tiểu bang Dân Chủ cho rằng, phán quyết của tòa kháng án đang gây bất ổn cho tương lai của toàn bộ đạo luật Obamacare, với tên chính thức là Affordable Care Act. Các tiểu bang này yêu cầu tòa án nhận xem xét vụ kiện và mở phiên tranh luận vào ngày 26 tháng 4, tức ngày cuối cùng dành cho các phiên tranh luận trong giai đoạn làm việc hiện nay của tòa, hoặc tăng thêm một ngày tranh luận vào tháng 5. Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện vào thứ Ba đã từ chối toàn bộ các yêu cầu. Đạo luật Affordable Care Act trước đó bị kiện bởi Texas và 17 tiểu bang Cộng Hòa, cho rằng lệnh bắt buộc mọi người dân Mỹ phải mua bảo hiểm y tế là vi hiến. Tòa kháng án liên bang địa hạt 5 tại New Orleans đã bỏ phiếu với tỷ lệ 2-1, đồng ý với lập luận của các nguyên đơn.

Phiên làm việc kế tiếp của Tối Cao Pháp Viện sẽ bắt đầu vào tháng 10. Nếu các thẩm phán nhận xem xét đơn kháng án của các tiểu bang Dân Chủ, tòa án cũng sẽ không thể đưa ra quyết định trước ngày bầu cử, là ngày 3 tháng 11.

Mộc Miên