10/01/2019 | 2

Tối cao Pháp viện ra phán quyết tiểu bang California có quyền cấm bán gan ngỗng

Tối cao Pháp viện ra phán quyết tiểu bang California có quyền cấm bán gan ngỗng

Ảnh: LA Eater

Theo bản tin của tờ LA Eater, vào thứ Hai (7 tháng 1), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ các lập luận đề nghị luật cấm bán gan ngỗng (foie gras) nên được gỡ bỏ. Phán quyết trên của Tối cao Pháp viện đồng nghĩa với việc một lần nữa, không có công ty nào được phép bán hoặc sản xuất gan ngỗng ở Los Angeles, hoặc trong tiểu bang California.

Vào năm 2004, tiểu bang California đã thông qua luật cấm bán món gan ngỗng, hay còn gọi là foie gras, một món ăn đòi hỏi vịt hoặc ngỗng phải ăn nhiều hơn bình thường bằng cách đặt một chiếc ống vào thực quản của chúng.

Tờ LA Eater cho biết, Tối cao Pháp viện đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về lệnh cấm nói trên, vốn đã được lưu hành khắp các tòa án ở tiểu bang California trong 15 năm.

Theo tờ San Francisco Chronicle, Tối cao Pháp viện chỉ tuyên bố sẽ không xét xử bất kỳ vụ kiện nào chống lại luật cấm sản xuất và bán foie gras, do đó lệnh cấm được giữ nguyên.

Các nhóm bảo vệ quyền động vật như Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật PETA cho rằng, tiến trình làm món gan ngỗng là vô nhân đạo và rất vui mừng vì lệnh cấm vẫn còn hiệu lực. Đối với các nhóm đối lập, các nhà sản xuất và đầu bếp gan ngỗng xem lệnh cấm là mơ hồ và không thể thực thi.

Những người vi phạm bán hoặc sản xuất gan ngỗng ở California sẽ bị phạt 1,000 Mỹ kim cho mỗi lần vi phạm. Tuy nhiên có nhiều nhà hàng tại California vẫn liệt kê món gan ngỗng trên thực đơn nhưng tặng miễn phí cho thực khách. Gan ngỗng được đưa vào từ ngoài tiểu bang California và đây là cách họ lách luật. (Mộc Miên)