Đang tải...
26/02/2020 | 2

Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết không thể kiện nhân viên tuần tra biên giới

Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết không thể kiện nhân viên tuần tra biên giới

AP

Vào năm 2010, Jesus Mesa Jr, một cảnh sát bảo vệ biên giới Hoa Kỳ đang làm nhiệm vụ biên giới ở El Paso, Texas, đã bắn chết Sergio Adrián Hernández Güereca 15 tuổi. Vào thời điểm đó, cậu bé quốc tịch Mexico đang ở phía nam biên giới ở Ciudad Juarez. Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã cố gắng giải quyết vụ án gần ba năm rằng liệu cha mẹ của Hernández, cũng là công dân Mexico, có quyền kiện ông Mesa trong vụ án diễn ra ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ hay không.

Hôm thứ Ba (25 tháng 02), Tối cao Pháp viện ra phán quyết rằng gia đình Hernández không thể kiện ông Mesa. Ý kiến đa số bảo thủ đã đồng ý với các phán quyết trước đây của tòa án cấp dưới, rằng công dân ngoại quốc không được luật pháp liên bang Hoa Kỳ bảo vệ, vì luật này chỉ có thể được áp dụng trong nước. Theo hồ sơ tòa án, Hernández và một vài người bạn đang ở trong một cống xi măng thông qua đường biên giới  ngăn cách hai quốc gia. Những đứa trẻ thách nhau chạy qua ống cống để chạm vào hàng rào ở phía Hoa Kỳ, sau đó chạy về phía Mexico. Khi ông Mesa tiếp cận các cậu bé đang ở bên El Paso.

Ông ấy đã bắt giữ một cậu bé tội vượt biên trái phép, nhưng Hernandez lại chạy về phía Mexico. Khi đó ông Mesa nổ súng làm thiệt mạng thiếu niên không vũ khí. Một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp kết luận rằng ông Mesa không vi phạm chính sách của Cơ Quan Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ, và từ chối buộc tội ông ấy. Chính quyền cựu tổng thống Obama cũng từ chối yêu cầu dẫn độ Mesa qua Mexico để bị truy tố hình sự.

Mộc Miên

Loading...