09/07/2020 | 4

Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết: Biện lý quận Manhattan có thể lấy bản khai thuế của Tổng Thống Trump

Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết: Biện lý quận Manhattan có thể lấy bản khai thuế của Tổng Thống Trump

Ảnh: Flipboard

Vào hôm thứ năm (ngày 9 tháng 7), Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra 2 phán quyết trái chiều trong hai vụ kiện về việc liệu Tổng thống Trump có thể từ chối giao nộp bản khai thuế cá nhân cho các nhân viên điều tra hay không.

Với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Tối Cao Pháp Viện đã ra phán quyết rằng Biện lý Quận Manhattan có thể yêu cầu và lấy bản khai thuế của Tổng thống, nhưng lại không cho phép Hạ viện làm điều tương tự. Cả hai trường hợp sẽ được tòa dưới tiếp tục xem xét.

Chánh thẩm John Roberts là người viết ra phán quyết, và ông được sự ủng hộ của các thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, Stephen Breyer, Sonia Sotomayor, Elena Kagan, Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch. Riêng Thẩm phán Clarence Thomas Samuel Alito bỏ phiếu chống. Trong phán quyết của tối cao pháp viện, Chánh thẩm Roberts viết rằng hệ thống tư pháp của Hoa Kỳ ghi rằng công chúng có quyền xem xét các bằng chứng của mọi người, và “mọi người” ở đây có cả Tổng thống Hoa Kỳ.

Đây là lần đầu tiên Tối Cao Pháp Viện trực tiếp phán quyết về một vấn đề liên quan đến cá nhân của Tổng thống Trump. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump là người kín tiếng nhất về tài chính của ông hơn bất kỳ tổng thống nào trong nhiều thập kỷ, từ chối công bố bản khai thuế cá nhân cho công chúng ngay cả khi ông đang nỗ lực tái tranh cử.

Vụ kiện từ Manhattan bắt nguồn từ một cuộc điều tra do Biện lý Quận Cy Vance Jr. theo đuổi về khoản tiền hối lộ mà Tổng thống Trump đã trả cho hai người phụ nữ ngay trước cuộc bầu cử năm 2016.  (BBT)