07/06/2021 | 3

Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết bất lợi cho di dân

Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết bất lợi cho di dân

Tin Washington DC – Tối Cao Pháp Viện vào thứ Hai, 7 tháng 6, đã ra phán quyết đồng thuận rằng, những người đang sống tại Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo sẽ không đủ điều kiện để được nộp đơn xin trở thành thường trú nhân. Thẩm Phán Elena Kagan viết trong quyết định chung của tòa án rằng, theo luật di trú liên bang, những người di dân lậu và đang sống tại Hoa Kỳ theo diện bảo vệ tạm thời TPS sẽ không được nộp đơn xin thẻ xanh để ở lại Hoa Kỳ vĩnh viễn.

Diện bảo vệ tạm thời TPS được áp dụng cho những người đến Mỹ từ những nước đang có chiến tranh hoặc thiên tai. Diện TPS sẽ bảo vệ những người này không bị trục xuất và cho phép họ được làm việc hợp pháp. Khoảng 400,000 người từ 12 nước đang ở lại Hoa Kỳ theo diện TPS. Quyết định của Tối Cao Pháp Viện là hồi đáp cho vụ kiện của một đôi vợ chồng người El Salvador, đến Hoa Kỳ từ thập niên 90.

Theo Thẩm Phán Kagan, chương trình TPS cho phép người nước ngoài ở lại Mỹ, nhưng không phải là chương trình di dân. Do đó, việc một di dân lậu được bảo vệ theo diện TPS không có nghĩa là người này có thể xin thẻ xanh. Hạ Viện đã phê chuẩn một dự luật mở đường cho người nhập cư diện TPS có thể trở thành thường trú nhân, nhưng dự luật chưa được Thượng Viện chấp thuận.

Chính phủ Biden cũng từng cho biết rằng, theo luật di trú hiện hành, những người vượt biên lậu vào Hoa Kỳ sẽ không được nộp đơn xin thẻ xanh.