26/06/2018 | 6

Tối Cao Pháp Viện phán quyết duy trì lệnh cấm nhập cảnh của tổng thống Trump

Tối Cao Pháp Viện phán quyết duy trì lệnh cấm nhập cảnh của tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 26 tháng 6 đã phán quyết duy trì lệnh cấm nhập cảnh của Tổng Thống Trump.

Phán quyết được bỏ phiếu 5 trên 4, với Chánh Án John Robert ủng hộ cho phe bảo thủ. Đây là thông điệp mạnh mẽ xác nhận rằng, theo luật di trú, Tổng Thống Trump có quyền hành động bảo vệ an ninh quốc gia. Và các tuyên bố của ông khi tranh cử không gây ảnh hưởng pháp lý đối với các ý định của tổng thống. Chánh Án Robert viết trong phán quyết rằng, sắc lệnh được ban hành đều nằm trong phạm vi quyền hạn của tổng thống.

Ông Trump đã ngay lập tức phản ứng trước quyết định của Tối Cao Pháp Viện, gọi đây là chiến thắng lớn cho người Mỹ và Hiến Pháp. Ông Trump nói, phán quyết này là lời khẳng định vững chắc, sau nhiều tháng chỉ trích dữ dội từ truyền thông và các chính trị gia Dân Chủ, những người luôn từ chối làm những điều cần thiết để bảo vệ biên giới và quốc gia.

Đây là phiên bản thứ 3 của lệnh cấm nhập cảnh, được ban hành vào tháng 9, sau khi các sắc lệnh trước đó bị tòa án bác bỏ. Sắc lệnh này cấm người nhập cảnh từ 7 quốc gia, gồm Iran, Bắc Hàn, Syria, Libya, Yemen, Somalia, và Venezuela. Cộng Hòa Chad, một quốc gia Trung Phi, trước đây cũng nằm trong danh sách, nhưng mới đây đã được xóa tên sau khi đáp ứng các yêu cầu về an ninh.

Theo giới phân tích, Tối Cao Pháp Viện đã  khẳng định tổng thống có quyền quyết định người được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Và cả Tổng Thống Trump lẫn các tổng thống tương lai có thể sử dụng quyền này cho các chính sách di trú mạnh tay hơn. (Mộc Miên)