20/04/2021 | 1

Tối Cao Pháp Viện nhiều khả năng sẽ ngăn chặn hàng nghìn người hưởng TPS xin thẻ xanh

Tối Cao Pháp Viện nhiều khả năng sẽ ngăn chặn hàng nghìn người hưởng TPS xin thẻ xanh

Vào hôm thứ Hai (19/4), Tối cao Pháp viện đã bác bỏ đơn xin thường trú của hàng nghìn người hiện đang sống ở Hoa Kỳ dưới quy chế TPS. Chính quyền Tổng thống Biden cũng đồng thuận với lập luận do các thẩm phán đưa ra rằng luật di trú liên bang cấm những người nhập cảnh bất hợp pháp và hiện có Tình trạng được Bảo vệ Tạm thời (TPS) xin thẻ xanh để ở lại Hoa Kỳ vĩnh viễn.

Việc này áp dụng cho những người đến từ các quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh hoặc thiên tai để bảo vệ họ tránh khỏi việc bị trục xuất và cho phép họ làm việc hợp pháp. Sự việc khiến chính quyền đối đầu với các nhóm di dân chống lại luật liên bang vì hiện đang có 400,000 người hưởng TPS. Những người ủng hộ cho biết nhiều người đã sống ở Hoa Kỳ trong nhiều năm và sinh con là công dân Hoa Kỳ.

Tổng thống Biden ủng hộ việc thay đổi luật để giúp những người hưởng TPS trở thành công dân. Một dự luật cho phép những người sống ở Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo TPS điều chỉnh tình trạng nhập cư của họ đã được thông qua tại Hạ viện, nhưng dự kiến sẽ đối mặt với khó khăn tại Thượng viện.  Sự việc xoay quanh vấn đề liệu những người nhập cảnh bất hợp pháp được bảo vệ nhân đạo có thể nhập cư vào Hoa Kỳ theo luật di dân hay không.

Vụ kiện tại tối cao pháp viện có liên quan đến một cặp vợ chồng người El Salvador đã đến Hoa Kỳ bất hợp pháp và sinh sống ở đây từ cuối những năm 1990.  Họ được cấp quyền TPS, nhưng sau một thời gian sống tại Mỹ, họ muốn xin được quyền thường trú để có thẻ xanh. (BBT)