24/04/2019 | 0

Tối cao Pháp viện nghiêng về phía chấp thuận câu hỏi quốc tịch trong bản thống kê dân số

Tối cao Pháp viện nghiêng về phía chấp thuận câu hỏi quốc tịch trong bản thống kê dân số

Ảnh: Reuters

Washington DC – Các thẩm phán tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đang chia rẽ theo đúng ranh giới hệ tư tưởng, về việc có nên đưa câu hỏi quốc tịch vào bản thống kê dân số 2020 hay không.

Dựa trên các câu hỏi được đưa ra hôm thứ Ba (23 tháng 4), trong phiên tranh luận tại tòa án, các thẩm phán có vẻ như đã sẵn sàng bỏ phiếu 5-4 để cho phép chính phủ Trump được hỏi về quốc tịch trong đợt thống kê dân số vào năm tới.

Các thẩm phán có lập trường tự do, dẫn đầu bởi thẩm phán Sonia Sotomayor, gần như đã ngay lập tức trấn áp người đại diện của chính phủ Trump, luật sư trưởng Noel Francisco, bằng cách chỉ trích các lập luận do chính phủ đưa ra. Bà Sotomayor khẳng định, câu hỏi về quốc tịch sẽ làm giảm số người tham gia thống kê, trong khi đó, thẩm phán Elena Kagan nói rằng câu hỏi về quốc tịch chính là một âm mưu của chính phủ.

Tuy nhiên, ngược lại, các thẩm phán phe bảo thủ lại đồng ý với thẩm quyền của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, người giám sát Phòng Thống kê. Các thẩm phán Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch đã đồng ý với việc câu hỏi về quốc tịch từng được đưa vào các bản thống kê trước đây trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong nhiều vụ kiện tương tự trên khắp Hoa Kỳ, 3 thẩm phán liên bang đã ra lệnh đình chỉ kế hoạch đưa thêm câu hỏi quốc tịch vào bản thống kê dân số. Câu hỏi đang gây tranh cãi hiện nay hỏi rằng, liệu người đang trả lời bản câu hỏi có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Chính phủ Trump cho rằng, câu hỏi này sẽ giúp thu thập dữ liệu chi tiết hơn về số lượng công dân, nhằm thực hiện tốt hơn đạo luật Quyền bỏ phiếu. (Mộc Miên)