08/02/2019 | 6

Tối cao Pháp viện ngăn chặn luật phá thai ở tiểu bang Louisiana

Tối cao Pháp viện ngăn chặn luật phá thai ở tiểu bang Louisiana

Ảnh: National Review

Washington, D.C. – Theo tin từ Reuters, vào thứ Năm (7 tháng 2), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã ngăn chặn một luật phá thai với nhiều quy định nghiêm ngặt tại tiểu bang Louisiana.

Luật nói trên yêu cầu các bác sĩ thực hiện phá thai phải hoàn thành một thủ tục gọi là “thừa nhận đặc quyền” tại một bệnh viện trong vòng 30 dặm cách các phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai. Trung tâm về quyền sinh sản – một nhóm hoạt động vì quyền phá thai –  cho biết, luật này có thể dẫn đến việc đóng cửa hai trong số ba phòng khám thai hoạt động ở tiểu bang Louisiana.

Phòng khám Hope Medical Group For Women, có trụ sở tại thành phố Shreveport, Louisiana, đã kiện điều khoản nói trên lên tòa án. Sau đó Tối cao Pháp viện với một cuộc bỏ phiếu 5 thuận và  4 chống đã cho phép phòng khám ngăn chặn tiểu bang Louisiana áp dụng luật trong khi vụ kiện vẫn tiếp tục.

Năm thẩm phán Tối cao Pháp viện bao gồm chánh thẩm phán John Roberts, một thẩm phán vốn theo phe bảo thủ, nay đã bỏ phiếu cùng phe cấp tiến. Lá phiếu của ông Roberts cho thấy ông ủng hộ quan điểm của cựu thẩm phán Tối cao Pháp viện Anthony Kennedy đã nghỉ hưu vào năm ngoái. Trước đây, ông Kennedy từng ủng hộ quyền phá thai trong hai vụ kiện quan trọng.

Thẩm phán Brett Kavanaugh, người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm thay thế ông Kennedy, là một trong 4 người phe bảo thủ đã bỏ phiếu thông qua luật phá thai của Louisiana. (Mộc Miên)