24/11/2018 | 0

Tối cao Pháp viện New York bác bỏ yêu cầu hủy vụ kiện Trump Foundation

Tối cao Pháp viện New York bác bỏ yêu cầu hủy vụ kiện Trump Foundation

Ảnh: CNN

New York – Trong văn bản công bố hôm thứ Sáu (23 tháng 11), Tối cao Pháp viện tiểu bang New York đã từ chối yêu cầu bãi bỏ vụ kiện của Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang New York nhằm vào tổ chức Donald J. Trump Foundation. Theo đó, Tối cao Pháp viện New York đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Trump, bà Ivanka Trump, ông Eric Trump và Donald J. Trump Foundation trong việc bãi bỏ vụ kiện cáo buộc họ lợi dụng tổ chức Donald J. Trump Foundation cho mục đích cá nhân và lợi ích chính trị.

Bộ trưởng Tư pháp New York Barbara Underwood rất hoan nghênh quyết định của thẩm phán Saliann Scarpulla. Bà Underwood cho biết tổ chức Trump Foundation hoạt động như một cuốn checkbook, nhằm phục vụ cho lợi ích kinh doanh và chính trị của Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, tiểu bang New York dự định sẽ áp đặt các quy định có sẵn để giám sát các tổ chức tư nhân.

Bà Underwood khởi kiện vào tháng 6, yêu cầu tòa án tiểu bang phải giải tán tổ chức Donald J. Trump Foundation, kèm theo số tiền bồi thường 2.8 triệu Mỹ kim. Vụ kiện cho rằng tổ chức Donald J. Trump Foundation đã hỗ trợ trái phép cuộc tranh cử của tổng thống bằng cách gây quỹ trên truyền hình quốc gia vào tháng 1/2016, sau đó cho phép các thành viên ban tranh cử quản trị khoản gây quỹ. Vào thời điểm khởi kiện, phát ngôn viên của tổ chức đã gọi đây là đỉnh điểm tồi tệ của chính trị, đồng thời tuyên bố tổ chức đã đóng góp 19 triệu Mỹ kim cho hoạt động từ thiện.

Vào tháng 10, thẩm phán Scarpulla đã hoài nghi nhận định của nhóm pháp lý đại diện gia đình Tổng thống Trump sau khi họ cho rằng vụ kiện là sự thiên vị chính trị. Thẩm phán Scarpulla khẳng định bản thân không muốn bị lôi vào chính trị và các cáo buộc chỉ đơn giản là cáo buộc. (Mộc Miên)